Ăn nhầm thức ăn cho chó, mèo có nguy hiểm không?

Đăng bởi Kim Quyên vào lúc 09/09/2020

Hiện không có bất kỳ ghi nhận chính thức nào về việc có bao nhiêu người đã ăn thực phẩm đóng hộp dành cho vật nuôi như chó hay mèo. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu ăn những loại thực phẩm đó có nguy hiểm, thậm chí khiến con người tử vong?

Theo các chuyên gia, hành động này gần như vô hại như việc bạn ăn những thực phẩm thừa vương vãi trên bàn. Hầu hết thức ăn dành cho vật nuôi được chế biến từ những thực phẩm mà con người không muốn ăn, các thứ còn lại ở lò giết mổ như nội tạng, máu hay da - một loại thức ăn làm no bụng, khó tiêu hóa nhưng vô hại. Nhiều thực phẩm khô và ướt đóng hộp hoặc gói dành cho chó và mèo thậm chí còn chứa gạo, lúa mì và các loại thực vật khác, chưa kể đến các vitamin và khoáng chất cho thêm vào.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử thực phẩm chế biến sẵn dành cho vật nuôi, hãy cẩn trọng! Ngày 16/3/2007, Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phát đi thông báo thu hồi số lượng lớn đối với một vài loại thực phẩm đóng hộp cho vật nuôi vì chúng gây suy thận và tử vong ở hàng trăm, thậm chí có thể ở hàng ngàn con vật. FDA sau đó đã ra lệnh thu hồi thêm nhiều thức ăn cho vật nuôi có chứa "thủ phạm gây họa" - chất gluten trong lúa mỳ, thành phần được sử dụng để làm đặc thực phẩm cho chó, mèo.

Các nhà khoa học cũng đã kiểm nghiệm những bữa ăn dành cho vật nuôi bị nghi ngờ và phát hiện một thành phần có tên gọi melamine - hóa chất làm chậm cháy và được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa là căn nguyên gây ra cái chết của nhiều thú cưng.

Mặc dù không ai biết đích xác tại sao melamine gây ra nhiều rắc rối đến như vậy nhưng các nhà khoa học thống nhất rằng, hóa chất này có thể gây sỏi thận. Theo một tài liệu của nhà chức trách Mỹ, các thành phần chính của sỏi thận ở những con chuột đã ăn thực phẩm dành cho vật nuôi là melamine và axít uric (hay còn gọi là urê, thành phần chính trong nước tiểu của động vật có vú).

Để làm tăng thể tích của sữa , người ta thường thêm nước vào sữa tươi. Đồng thời, họ cũng cho thêm melamine vào để làm cho nồng độ đạm (nitrogen) của sữa đạt tới tiêu chuẩn . Xét nghiệm không phân biệt được đâu là đạm tự nhiên trong sữa và đâu là nitrogen của melamine.

Việc melamine xuất hiện trong thực phẩm dành cho vật nuôi bày bán ở Mỹ bắt nguồn từ một nhà sản xuất gluten lúa mỳ Trung Quốc. Khi cho thêm melamine vào đồ ăn đóng hộp, nhà sản xuất đã đánh lừa người dùng về hàm lượng đạm cao trong sản phẩm do xét nghiệm không thể phân biệt được đâu là đạm tự nhiên trong thức ăn và đâu là đạm giả tạo của melamine - điểm giúp họ thu lời lớn.

Tổ chức Nông - Lương thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo không được đưa chất melamine vào thực phẩm. Tuy nhiên, hóa chất này từng là trung tâm của một vụ bê bối sữa nhiễm độc đình đám ở Trung Quốc năm 2008. Sự cố sữa lẫn hóa chất melamine gây sạn thận, khiến 6 trẻ thiệt mạng và gần 300.000 trẻ khác bị bệnh, liên quan trực tiếp đến tập đoàn Tam Lộc - doanh nghiệp từng đứng thứ 3 Trung Quốc về sản xuất và kinh doanh sữa. Hiện tượng sữa bị nhiễm độc melamine còn được phát hiện ở 21 công ty khác của Trung Quốc, gây rúng động dư luận và góp phần làm giảm sút lòng tin của người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới về sản phẩm "made in China".

Rốt cuộc, câu trả lời cho việc người chẳng may ăn nhầm hoặc muốn thử thực phẩm dành thú cưng là không nguy hiểm. Tuy nhiên, để an toàn , việc con người chỉ nên dùng thực phẩm chế biến sẵn dành riêng cho con người mới là một lựa chọn khôn ngoan.

Tags : ăn thức ăn chó mèo, nguy hiểm ăn thức ăn chó mèo, thức ăn chó, thức ăn mèo, mèo ngộ độc, chó ngộ độc, mèo bệnh, chó bệnh, các giống mèo, các giống chó, cửa hàng thú cưng, mua thức ăn chó mèo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav