Ăn nhầm thức ăn cho chó, mèo có nguy hiểm không?

Đăng bởi Kim Quyên vào lúc 2020-09-09

Hiện không có bất kỳ ghi nhận chính thức nào về việc có bao nhiêu người đã ăn thực phẩm đóng hộp dành cho vật nuôi như chó hay mèo. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu ăn những loại thực phẩm đó có nguy hiểm, thậm chí khiến con người tử vong?

Theo các chuyên gia, hành động này gần như vô hại như việc bạn ăn những thực phẩm thừa vương vãi trên bàn. Hầu hết thức ăn dành cho vật nuôi được chế biến từ những thực phẩm mà con người không muốn ăn, các thứ còn lại ở lò giết mổ như nội tạng, máu hay da - một loại thức ăn làm no bụng, khó tiêu hóa nhưng vô hại. Nhiều thực phẩm khô và ướt đóng hộp hoặc gói dành cho chó và mèo thậm chí còn chứa gạo, lúa mì và các loại thực vật khác, chưa kể đến các vitamin và khoáng chất cho thêm vào.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử thực phẩm chế biến sẵn dành cho vật nuôi, hãy cẩn trọng! Ngày 16/3/2007, Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phát đi thông báo thu hồi số lượng lớn đối với một vài loại thực phẩm đóng hộp cho vật nuôi vì chúng gây suy thận và tử vong ở hàng trăm, thậm chí có thể ở hàng ngàn con vật. FDA sau đó đã ra lệnh thu hồi thêm nhiều thức ăn cho vật nuôi có chứa "thủ phạm gây họa" - chất gluten trong lúa mỳ, thành phần được sử dụng để làm đặc thực phẩm cho chó, mèo.

Các nhà khoa học cũng đã kiểm nghiệm những bữa ăn dành cho vật nuôi bị nghi ngờ và phát hiện một thành phần có tên gọi melamine - hóa chất làm chậm cháy và được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa là căn nguyên gây ra cái chết của nhiều thú cưng.

Mặc dù không ai biết đích xác tại sao melamine gây ra nhiều rắc rối đến như vậy nhưng các nhà khoa học thống nhất rằng, hóa chất này có thể gây sỏi thận. Theo một tài liệu của nhà chức trách Mỹ, các thành phần chính của sỏi thận ở những con chuột đã ăn thực phẩm dành cho vật nuôi là melamine và axít uric (hay còn gọi là urê, thành phần chính trong nước tiểu của động vật có vú).

Để làm tăng thể tích của sữa , người ta thường thêm nước vào sữa tươi. Đồng thời, họ cũng cho thêm melamine vào để làm cho nồng độ đạm (nitrogen) của sữa đạt tới tiêu chuẩn . Xét nghiệm không phân biệt được đâu là đạm tự nhiên trong sữa và đâu là nitrogen của melamine.

Việc melamine xuất hiện trong thực phẩm dành cho vật nuôi bày bán ở Mỹ bắt nguồn từ một nhà sản xuất gluten lúa mỳ Trung Quốc. Khi cho thêm melamine vào đồ ăn đóng hộp, nhà sản xuất đã đánh lừa người dùng về hàm lượng đạm cao trong sản phẩm do xét nghiệm không thể phân biệt được đâu là đạm tự nhiên trong thức ăn và đâu là đạm giả tạo của melamine - điểm giúp họ thu lời lớn.

Tổ chức Nông - Lương thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo không được đưa chất melamine vào thực phẩm. Tuy nhiên, hóa chất này từng là trung tâm của một vụ bê bối sữa nhiễm độc đình đám ở Trung Quốc năm 2008. Sự cố sữa lẫn hóa chất melamine gây sạn thận, khiến 6 trẻ thiệt mạng và gần 300.000 trẻ khác bị bệnh, liên quan trực tiếp đến tập đoàn Tam Lộc - doanh nghiệp từng đứng thứ 3 Trung Quốc về sản xuất và kinh doanh sữa. Hiện tượng sữa bị nhiễm độc melamine còn được phát hiện ở 21 công ty khác của Trung Quốc, gây rúng động dư luận và góp phần làm giảm sút lòng tin của người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới về sản phẩm "made in China".

Rốt cuộc, câu trả lời cho việc người chẳng may ăn nhầm hoặc muốn thử thực phẩm dành thú cưng là không nguy hiểm. Tuy nhiên, để an toàn , việc con người chỉ nên dùng thực phẩm chế biến sẵn dành riêng cho con người mới là một lựa chọn khôn ngoan.


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Tags

cách trị rận hiệu quả chăm sóc sức khỏe Nguyên nhân của hiện tượng chó bị sốc nhiệt pug chọn thức ăn chó chó sủa người lạ thú y mèo bị cảm mèo bị hô hấp mèo ngủ nhiều ăn thức ăn chó mèo chó đẹp cat hotel nguy hiểm ăn thức ăn chó mèo xổ giun chó mèo tẩy giun chó chó không chịu ăn chăm sóc da lông mèo dấu hiệu Cách xử lý khi chó bị sốc nhiệt ngay tại nhà chăm sóc mèo đúng cách dịch vụ chăm sóc chó mèo chó sủa gặp người lạ mèo bị dị ứng mèo hắt hơi chó husky hành vi của mèo tắm mèo mèo bị ốm tắm mèo hiệu quả tắm mèo như thế nào là tốt cách phòng trị viêm khớp chó chó ngộ độc giống chó lớn điểm tích lũy cách phòng mèo bị cúm chăm sóc mèo con mèo bị cúm nhà cho mèo thuốc tẩy giun Đặc điểm của mèo Exotic xổ giun mèo cách điều trị viêm gan ở chó mèo bị giun sán care chó xe đẩy chó cảnh nấm chó sang người chó viêm khớp chó sủa dấu hiệu mèo bị ốm lưu trú cho mèo mèo ngộ độc chó bệnh vàng da chó xúc xích chó Shiba chăm sóc mèo mèo viêm khớp cách điều trị bệnh parvo chó trung tâm thú y dịch vụ chăm sóc thú cưng các giống mèo thói quen của mèo chó pitbull khuyến mãi bệnh care ở chó chó sốc nhiệt mèo đẹp trên thế giới Nguồn gốc của mèo lưu ý chó mèo bị bệnh nấm poodle chihuahua triệu chứng bệnh parvo chó dị ứng ở mèo điều trị bệnh cho chó tại nhà pomeranian nguyên nhân Cách tắm mèo đúng cách fronline dịch vụ chó mèo phòng rận tắm cho mèo trông giữ thú cưng mèo chân ngắn chó dễ nuôi mèo con bị bệnh nấm chó mèo triệu chứng viêm khớp chó chó con chó cắn cứu sống chó mèo bệnh viêm gan chó mèo bị tiêu chảy tẩy giun chó mèo sán chó mèo ắt xì chó ói sản phẩm cho mèo mèo mới về nhà mèo bệnh gan ăn uống advocade Biểu hiện chó bị sốc nhiệt Chăm sóc chó mèo tẩy giun cho mèo golden retriever thức ăn mèo chó bị giun sán sán mèo lần đầu nuôi mèo bệnh gan ở chó giá tham khảo ngon miệng chích ngừa nhỏ rận Mèo Munchkin chân ngắn basset cách phòng gừa bệnh viêm gan ở chó bệnh ở mèo sổ giun chó mèo sổ giun chó lần đầu nuôi chó samoyed chó Bắc Kinh lai tính cách chiết khấu phương pháp chăm sóc thú cưng tiêm phòng cho mèo thức ăn của mèo Tính cách của mèo Exotic mèo con cách trị viêm khớp mèo chó lớn dị ứng lông mèo mua thức ăn chó mèo royalcanin da lông mèo bull pháp đặc điểm thành viên triệu chứng bệnh sữa tắm các giống chó cách làm chó ngừng sủa nguyên nhân bệnh parvo chó bệnh parvo chó bệnh nan y ở chó mèo bệnh mèo anh mèo chảy nước mũi chó nôn mửa chó thức ăn của chó kiểm tra pate các giống mèo đẹp mèo exotic nguy hiểm của bệnh nấm chó mèo thức ăn hạt cho chó thức ăn khô cho chó chăm sóc chó bulldog parvo chó chó bị viêm gan chó mèo dấu hiệu bệnh gan ở chó trướng bụng lây truyền cách phòng rận các giống mèo exotic corgi viêm khớp chó mèo triệu chứng viêm khớp mèo chó vừa husky cửa hàng thú cưng mèo dấu hiệu bị cảm chó bỏ ăn parvo lông mượt chó phú quốc men tiêu hóa ủ rũ phòng ngừa biện pháp giống mèomèo Ba Tư cách trị nấm mèo sang người thức ăn chó tẩy giun mèo mèo sổ mũi chó alaska hành động khó hiểu của mèo becgie lai chó chán ăn tắm cho chó