Bệnh dị ứng ở mèo

Đăng bởi Kim Quyên vào lúc 2020-09-09

Con người có thể bị dị ứng với nhiều thứ, kể cả mèo nhưng mèo cũng có thể bị dị ứng với riêng chúng. Một số triệu chứng dị ứng ở mèo có thể rất nghiêm trọng, gây khó chịu và thậm chí gây tử vong. Biết mèo có thể bị dị ứng gì, cách phát hiện xem mèo có mắc chứng dị ứng hay không và bạn có thể làm gì với chúng có thể giúp ngăn ngừa vấn đề.


Dị ứng ở mèo là gì?

Hệ thống miễn dịch của mèo phản ứng theo cách không điển hình nếu nó tiếp xúc với thứ mà chúng bị dị ứng bằng cách tạo ra kháng thể, ngay cả khi chất đó không có hại. Các kháng thể được dùng để thông báo cho cơ thể biết rằng có thứ gì đó đang tấn công nó và thường được sử dụng để chống lại những thứ như nhiễm trùng. Nếu các kháng thể được tạo ra để phản ứng với thứ gì đó không có hại, chúng có thể dẫn đến các triệu chứng không mong muốn và bất ngờ ở mèo. Do đó, phản ứng này và các triệu chứng được thể hiện được gọi là dị ứng.

Tùy thuộc vào loại dị ứng mà mèo mắc phải, các triệu chứng có thể khác nhau, từ khó chịu đến đe dọa tính mạng.

Mèo bị dị ứng sẽ có những biểu hiện khác nhau nhưng triệu chứng ảnh hưởng đến hô hấp là nghiêm trọng nhất. Do phản ứng của cơ thể với chất gây dị ứng, mèo có thể bị khó thở do sưng mặt, cổ họng hoặc mũi. Vết sưng này có thể nghiêm trọng và gây ho, đặc biệt là nếu mèo đã bị hen suyễn , nôn mửa, thở khò khè, thậm chí suy sụp và cuối cùng là tử vong nếu không được khắc phục nhanh chóng. Oxy là cần thiết cho sự sống, vì vậy nếu mèo không thở được do dị ứng thì đó là một tình huống nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài các vấn đề về hô hấp, mèo có thể bị chảy nước mắt, sổ mũi và hắt hơi nếu tiếp xúc với thứ mà chúng bị dị ứng. Các chất gây dị ứng có thể gây kích ứng màng nhầy và gây ra các triệu chứng này.

Những con mèo bị dị ứng cũng có thể bị ngứa, rụng lông, mẩn đỏ và kích ứng da, nhai ở bàn chân hoặc đuôi. Những triệu chứng này rất phổ biến ở mèo bị dị ứng với bọ chét, thức ăn và môi trường khác. Các chất gây dị ứng khiến cơ thể bị kích thích và bị viêm, khiến mèo bị ngứa và tự nhai để giảm cảm giác khó chịu. Rụng tóc và đôi khi có cả vết thương hở.

Cuối cùng, đôi khi đường tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm và kích ứng do dị ứng. Nếu điều này xảy ra, khoảng 10% mèo bị dị ứng thức ăn sẽ bị tiêu chảy và nôn mửa .

Dấu hiệu dị ứng ở mèo

 • Ngứa
 • Rụng tóc
 • Khó thở
 • Đỏ da hoặc kích ứng
 • Sưng tấy
 • Hắt xì
 • Nôn hoặc nôn mửa
 • Ho khan
 • Thở khò khè
 • Chảy nước mắt hoặc nước mũi
 • Bệnh tiêu chảy
 • Nhai ở bàn chân hoặc đuôi

Nguyên nhân của dị ứng ở mèo

Có nhiều thứ mà mèo có thể bị dị ứng và hầu hết đều có thể tìm thấy trong và xung quanh nhà của chúng ta. Trong một số tình huống, điều này có thể gây khó khăn cho việc loại bỏ nguyên nhân gây dị ứng của mèo.

 • Phấn hoa: Phấn cây, bụi, cỏ, cỏ dại, nấm mốc và nấm mốc đều có thể gây dị ứng ở mèo. Những chất gây dị ứng môi trường này rất khó kiểm soát.
 • Thức ăn: Dị ứng thức ăn là loại dị ứng phổ biến thứ ba ở mèo. Có nhiều loại thức ăn mà mèo có thể bị dị ứng nhưng protein động vật như thịt gà, thịt bò, sữa, cá và trứng là những thủ phạm phổ biến nhất.
 • Bọ chét : Là nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ứng ở mèo, vết cắn của bọ chét khiến mèo có phản ứng dị ứng khó chịu bao gồm rụng lông, mẩn đỏ và ngứa.
 • Thuốc: Mèo có thể bị dị ứng với thuốc trị bọ chét, dầu gội đầu và các loại thuốc khác.
 • Sản phẩm làm sạch: Chất tẩy rửa, nước lau sàn và thuốc xịt khử trùng đều có thể gây dị ứng ở mèo.
 • Nước hoa: Nước hoa mạnh và nước hoa tự nhiên có thể gây khó chịu nhưng một số con mèo thực sự bị dị ứng với chúng. Chất gây dị ứng hít phải là nguyên nhân phổ biến gây dị ứng ở mèo.
 • Khói thuốc: Cũng giống như các loại thuốc hít khác, một số con mèo bị dị ứng với thuốc lá và các loại khói khác.
 • Các bề mặt khác nhau: Vải, cao su và nhựa là tất cả các loại bề mặt mà mèo có thể bị dị ứng. Một số giường, đĩa đựng thức ăn và thảm trải sàn có thể là vấn đề đối với mèo bị dị ứng với những bề mặt cụ thể này.

Chẩn đoán dị ứng ở mèo

Có thể khó phát hiện ra mèo bị dị ứng với chất gì. Chế độ ăn kiêng loại trừ và thử nghiệm loại trừ với các sản phẩm tẩy rửa khác nhau, bát đĩa thức ăn, giường và thuốc có thể cần thiết để khám phá nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng nếu nó không rõ ràng. Một số xét nghiệm máu và da có sẵn để phát hiện một số loại chất gây dị ứng.

Sự đối xử

Tùy thuộc vào loại dị ứng mà mèo của bạn mắc phải, cách điều trị sẽ khác nhau. Loại bỏ chất gây dị ứng khỏi môi trường của mèo là lý tưởng để điều trị dị ứng nhưng tất nhiên không phải lúc nào cũng có thể. Đôi khi, các loại thuốc hoặc liệu pháp điều trị dị ứng dài hạn có thể được chỉ định cho mèo tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và nguyên nhân gây dị ứng.

Làm thế nào để ngăn ngừa dị ứng ở mèo

Không có cách nào để ngăn mèo phát triển dị ứng nhưng bạn thường có thể giúp chúng hạn chế tiếp xúc với chất gây dị ứng. Giữ nhà cửa sạch sẽ, sử dụng phân mèo không có bụi và không có mùi, không sử dụng nước hoa hoặc chất khử mùi quá nhiều, không hút thuốc trong nhà, sử dụng thuốc ngăn ngừa bọ chét thường xuyên và sử dụng thức ăn và nước bằng kim loại hoặc gốm sứ có thể giúp mèo của bạn không bị dị ứng phản ứng.


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Tags

mèo bị ốm advocade nhỏ rận Biểu hiện chó bị sốc nhiệt Chăm sóc chó mèo tẩy giun cho mèo golden retriever tắm mèo hiệu quả tắm mèo như thế nào là tốt cách phòng trị viêm khớp chó cách phòng mèo bị cúm cách trị rận hiệu quả Mèo Munchkin chân ngắn basset cách phòng gừa bệnh viêm gan ở chó Cách xử lý khi chó bị sốc nhiệt ngay tại nhà chăm sóc mèo đúng cách dịch vụ chăm sóc chó mèo chó sủa gặp người lạ nấm chó sang người chó viêm khớp chó sủa dấu hiệu mèo bị ốm chăm sóc mèo con mèo bị cúm nhà cho mèo thuốc tẩy giun Đặc điểm của mèo Exotic xổ giun mèo cách điều trị viêm gan ở chó chó đẹp chăm sóc sức khỏe Nguyên nhân của hiện tượng chó bị sốc nhiệt pug chọn thức ăn chó chó sủa người lạ thú y mèo bị cảm mèo bị hô hấp chăm sóc thú cưng tiêm phòng cho mèo thức ăn của mèo Tính cách của mèo Exotic mèo con cách trị viêm khớp mèo chó lớn chó sốc nhiệt mèo viêm khớp chăm sóc mèo mèo đẹp trên thế giới Nguồn gốc của mèo lưu ý chó mèo bị bệnh nấm poodle chihuahua triệu chứng bệnh parvo chó cách điều trị bệnh parvo chó trung tâm thú y các giống chó cách làm chó ngừng sủa nguyên nhân bệnh parvo chó bệnh parvo chó bệnh nan y ở chó mèo bệnh các giống mèo đẹp cách phòng rận giống mèomèo Ba Tư cách trị nấm mèo sang người thức ăn chó Cách tắm mèo đúng cách cách tắm mèo hiệu quả fronline dịch vụ chó mèo phòng rận tắm cho mèo trông giữ thú cưng mèo chân ngắn chó dễ nuôi mèo con bị bệnh nấm chó mèo triệu chứng viêm khớp chó chó con chó cắn cứu sống chó mèo bệnh viêm gan chó mèo exotic nguy hiểm của bệnh nấm chó mèo thức ăn hạt cho chó thức ăn khô cho chó chăm sóc chó bulldog parvo chó chó bị viêm gan các giống mèo exotic corgi viêm khớp chó mèo triệu chứng viêm khớp mèo chó vừa husky chó ngộ độc thức ăn mèo mèo bị dị ứng bệnh ở mèo giống chó lớn mèo bị giun sán mèo ngủ nhiều chó bị giun sán sán mèo lần đầu nuôi mèo cat hotel mèo hắt hơi chó husky sổ giun chó mèo sổ giun chó lần đầu nuôi chó care chó xe đẩy lưu trú cho mèo mèo ngộ độc chó bệnh nguy hiểm ăn thức ăn chó mèo xổ giun chó mèo tẩy giun chó chó không chịu ăn ăn thức ăn chó mèo dị ứng lông mèo mèo bị tiêu chảy dị ứng ở mèo tẩy giun mèo mua thức ăn chó mèo royalcanin dịch vụ chăm sóc thú cưng tẩy giun chó mèo sán chó mèo ắt xì chó ói sản phẩm cho mèo mèo mới về nhà mèo anh điều trị bệnh cho chó tại nhà mèo sổ mũi chó alaska cửa hàng thú cưng các giống mèo mèo chảy nước mũi chó nôn mửa mèo dấu hiệu bị cảm chó bỏ ăn parvo điểm tích lũy bệnh gan ở chó samoyed giá tham khảo ngon miệng chích ngừa chó cảnh vàng da chó xúc xích chó Shiba chăm sóc da lông mèo chó Bắc Kinh lai tính cách chiết khấu phương pháp hành vi của mèo da lông mèo mèo hành động khó hiểu của mèo dấu hiệu bull pháp đặc điểm thành viên triệu chứng bệnh sữa tắm bệnh gan ăn uống becgie lai chó chán ăn tắm cho chó pomeranian thói quen của mèo chó mèo nguyên nhân lông mượt chó pitbull khuyến mãi bệnh care ở chó chó phú quốc men tiêu hóa ủ rũ phòng ngừa biện pháp dấu hiệu bệnh gan ở chó trướng bụng lây truyền chó thức ăn của chó kiểm tra pate