Bệnh viêm gan ở chó cần biết

Đăng bởi Kim Quyên vào lúc 2020-09-09

Mặc dù bệnh viêm gan ở chó dễ lây lan và có thể được tìm thấy trên toàn thế giới, nhưng nó không phổ biến ở những nơi chó được tiêm phòng định kỳ. Mức độ nghiêm trọng của nó rất đa dạng, từ những trường hợp rất nhẹ đến những bệnh rất nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong.

Nguyên nhân

Viêm gan truyền nhiễm ở chó do một loại vi rút có tên là adenovirus loại 1 (CAV-1) gây ra.

Các yếu tố rủi ro

Chó non và chó chưa được tiêm phòng có nguy cơ cao nhất bị nhiễm vi rút gây viêm gan chó truyền nhiễm. Những chú chó con còn rất nhỏ có xu hướng phát triển bệnh nghiêm trọng nhất.

Dấu hiệu và triệu chứng

Viêm gan chó truyền nhiễm có thể gây ra một loạt các triệu chứng. Một số con chó biểu hiện các triệu chứng rất nhẹ, nhưng trong trường hợp nặng, bệnh có thể gây tử vong. Các triệu chứng có thể bao gồm bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Sốt
 • Ăn mất ngon
 • Hôn mê
 • Chảy nước mắt và mũi
 • Ho
 • Nôn mửa
 • Chảy máu có thể xuất hiện như bầm tím, phát ban trên da, chảy máu mũi hoặc có máu trong nước tiểu hoặc phân.
 • Sưng đầu, cổ và thân
 • Tích tụ chất lỏng trong bụng (cổ trướng)
 • Vàng da ( da hơi vàng)
 • Co giật , đi vòng tròn, ép đầu vào tường hoặc các triệu chứng thần kinh khác.
 • Tăng khát và đi tiểu (thứ phát do tổn thương thận)
 • Giác mạc có màu xanh lam ("mắt xanh viêm gan"

Chẩn đoán

Có nhiều phương pháp khác nhau để kiểm tra sự hiện diện của vi rút gây viêm gan truyền nhiễm ở chó, hoặc sự hiện diện của các kháng thể đối với vi rút. Xét nghiệm máu có thể gợi ý chẩn đoán khi kết hợp với các dấu hiệu lâm sàng, tùy thuộc vào các giai đoạn của bệnh. Giảm bạch cầu và bằng chứng của bệnh gan có thể thấy rõ ở giai đoạn đầu của bệnh. Các xét nghiệm khác như chụp X quang và xét nghiệm nước tiểu cũng có thể được thực hiện.

Sự đối xử

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó, vì vậy việc điều trị nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng cho đến khi vi rút hết đợt cấp. Tùy thuộc vào mức độ bệnh, có thể cần nhập viện và điều trị bằng dịch truyền tĩnh mạch. Thuốc kháng sinh không điều trị được vi-rút nhưng có thể được kê đơn để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần truyền máu.

Phòng ngừa

Các loại vắc-xin có sẵn để ngăn ngừa bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó và là một trong những loại vắc-xin cốt lõi được khuyến cáo cho tất cả các con chó (vắc-xin kết hợp thường được sử dụng cho chó để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó). Tiêm vắc xin chống lại một loại vi rút có liên quan chặt chẽ, vi rút adenovirus ở chó loại 2 (CAV-2 bảo vệ chống lại cả bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó (CAV-1) và bệnh đường hô hấp do CAV-2. Vắc xin CAV-2 được sử dụng phổ biến nhất để bảo vệ chống lại cả hai loại vi rút này do khả năng xảy ra tác dụng phụ từ vắc-xin CAV-1. Bác sĩ thú y của bạn sẽ đề nghị một loạt vắc-xin thích hợp cho chó của bạn để bảo vệ khỏi bệnh này và các bệnh thông thường khác ở chó.


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Tags

mèo bị ốm mèo khuyến mãi mèo anh lông ngắn chó nhỏ rận Cách xử lý khi chó bị sốc nhiệt ngay tại nhà chăm sóc mèo đúng cách dịch vụ chăm sóc chó mèo tắm mèo hiệu quả tắm mèo như thế nào là tốt cách phòng mèo bị cúm chăm sóc mèo con mèo bị cúm nhà cho mèo thuốc tẩy giun Đặc điểm của mèo Exotic cách trị rận hiệu quả chăm sóc sức khỏe Nguyên nhân của hiện tượng chó bị sốc nhiệt Mèo Munchkin chân ngắn advocade Biểu hiện chó bị sốc nhiệt Chăm sóc chó mèo tẩy giun cho mèo chó mèo minigame thú cưng hug giống mèomèo Ba Tư Cách tắm mèo đúng cách cách tắm mèo hiệu quả fronline dịch vụ chó mèo phòng rận tắm cho mèo trông giữ thú cưng mèo chân ngắn chăm sóc mèo chó sốc nhiệt mèo đẹp trên thế giới Nguồn gốc của mèo các giống mèo đẹp cách phòng rận mèo exotic các giống mèo exotic snappy tom chăm sóc thú cưng tiêm phòng cho mèo thức ăn của mèo cách phòng trị viêm khớp chó golden retriever nấm chó sang người basset chó sủa gặp người lạ xổ giun mèo chó viêm khớp chó sủa pug chó dễ nuôi chó đẹp Tính cách của mèo Exotic cách trị nấm mèo sang người thức ăn chó chọn thức ăn chó chó sủa người lạ thú y mèo con bị bệnh nấm chó mèo triệu chứng viêm khớp chó chó con chó cắn cứu sống chó mèo bệnh mèo con cách trị viêm khớp mèo chó lớn lưu ý các giống chó mèo viêm khớp nguy hiểm của bệnh nấm chó mèo corgi chó mèo bị bệnh nấm poodle chihuahua triệu chứng bệnh parvo chó cách làm chó ngừng sủa nguyên nhân bệnh parvo chó bệnh parvo chó bệnh nan y ở chó cách điều trị bệnh parvo chó trung tâm thú y viêm khớp chó mèo triệu chứng viêm khớp mèo chó vừa thức ăn hạt cho chó thức ăn khô cho chó chăm sóc chó bulldog parvo chó chó ngộ độc thức ăn mèo dấu hiệu mèo bị ốm mèo bị dị ứng cách phòng gừa bệnh viêm gan ở chó cách điều trị viêm gan ở chó chó bị giun sán sán mèo mèo bị cảm cat hotel lưu trú cho mèo mèo ngộ độc chó bệnh bệnh ở mèo sổ giun chó mèo sổ giun chó mèo bị hô hấp mèo ngủ nhiều ăn thức ăn chó mèo mèo hắt hơi viêm gan chó mèo bị giun sán care mèo bị tiêu chảy tẩy giun chó mèo sán chó mèo ắt xì chó ói nguy hiểm ăn thức ăn chó mèo xổ giun chó mèo tẩy giun chó chó không chịu ăn tẩy giun mèo dị ứng ở mèo dịch vụ chăm sóc thú cưng điều trị bệnh cho chó tại nhà mèo sổ mũi các giống mèo mèo bệnh chó bị viêm gan husky cửa hàng thú cưng mèo dấu hiệu bị cảm chó bỏ ăn parvo mèo anh mèo chảy nước mũi chó nôn mửa dị ứng lông mèo mua thức ăn chó mèo royalcanin