Chó tiểu trên giường: Hành vi hay bệnh lý?

Đăng bởi Xuân Thi vào lúc 2021-06-21

Câu trả lời là cả hai! Khi chú chó nhà bạn luôn đi tiểu trên giường dù bạn đã huấn luyện? Và hiện tượng này ngày càng diễn ra thường xuyên hơn? Nếu bạn đang ở trong tình huống trên thì rất có thể chú chó nhà bạn đang gặp vấn đề và nguyên nhân có thể bắt nguồn từ hành vi hoặc bệnh lý. 

Hành vi

Thông thường, việc một chú chó đi tiểu trên giường là do sự thiếu đào tạo và huấn luyện, hiện tượng này càng dễ bắt gặp hơn ở những chú cún con. Để huấn luyện tốt cho một chú chó, bạn hãy áp dụng nguyên tắc vàng: "Thưởng khi hành động đúng và phớt lờ chúng khi có hành động sai trái". Việc trừng phạt những chú chó khi chúng tiểu bậy trên giường sẽ khiến chúng nghĩ rằng bạn không muốn chúng đi tiểu hoặc đi vệ sinh, điều này có thể khiến chúng lo lắng hơn và dẫn đến nhiều vấn đề tồi tệ hơn.

Nếu chú chó nhà bạn đi vệ sinh trên giường, hãy bế chúng đến nơi mà bạn muốn chúng đi và cho chúng một cái vỗ nhẹ nhàng nhằm động viên, khích lệ chúng.

Hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng cách - J & Pet

Nếu bé cún nhà bạn dễ bị kích động hoặc lo lắng thì điều này cũng dẫn đến mất kiểm soát bàng quang tạm thời. Điều này thường xảy ra ở những chú cún nhỏ đang học cách kiểm soát bàng quang hoặc thỉnh thoảng khi chúng vui vẻ, hưng phấn, chúng cũng có thể tiểu bất ngờ mà không biết được.

Bên cạnh đó, việc tiểu trên giường cũng có thể do chú chó nhà bạn cảm thấy không thoải mái và an toàn trừ khi ở trên chiếc giường của bạn. Nếu trong trường hợp này, bạn hãy tìm hiểu nguồn cơn của những nỗi sợ tiềm ẩn này (có thể do sợ sấm sét, khoảng cách với bạn, sợ tiếng động...)  để có thể giải quyết tận gốc hành vi đang diễn ở nhà bạn.

Chia sẻ A-Z cách huấn luyện chó Pug tốt nhất | Huấn luyện chó Thành Tài

Đánh dấu lãnh thổ là hành vi thường thấy ở loài mèo. Tuy nhiên hành vi này vẫn xảy ra với những chú chó. Vì vậy, có thể nói việc tiểu trên giường thể hiện sự đánh dấu lãnh thổ, bảo vệ bản thân và bảo vệ bạn vì bạn là ưu tiên hàng đầu của chúng. Do đó, nếu hành vi tiểu trên giường xảy ra, đừng trừng phạt nặng nề hay đánh đập chúng mà hãy sử dụng những cách trên để huấn luyện lại chú chó nhà bạn.

Bệnh lý

Nếu trước đây bé cún nhà bạn luôn đi tiểu đúng chỗ nhưng hiện tại lại đi trên giường của bạn thì rất có thể là do bé đã bị mắc bệnh. Nếu bạn thấy nước tiểu trên giường sau khi chú chó đã ngủ hoặc nước tiểu chảy ra mà không biết thì rất có thể chú chó nhà bạn đã mắc phải chứng tiểu không tự chủ.

Cách Nuôi Chó Con: Làm Sao Nuôi Chó Con Đúng Cách? - Sieupet.com

Chứng tiểu không tự chủ có thể gây ra nhiễm trùng đường tiểu, dẫn đến viêm bàng quang. Các triệu chứng khác của nhiễm trùng đường tiểu là đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, nước tiểu khai hơn hoặc có dấu hiệu của máu.

Rối loạn nhận thức hay còn gọi là mất trí nhớ thường diễn ra ở các chú chó lớn tuổi. Đây cũng là một trong những triệu chứng của việc đi vệ sinh ở những nơi không thích hợp.

Chó con bị tiêu chảy - nguyên nhân, cách xử lý và phòng tránh hiệu quả

Số lượng nước uống tăng lên sẽ dẫn đến việc đi tiểu nhiều và chú chó nhà bạn không giữ được lâu dẫn đến việc tràn nước tiểu. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chú chó uống nhiều nước hơn, có thể do bệnh thận, bệnh tiểu đường, suy tuyến thượng thận, ung thư và bệnh gan.


Nếu bạn nhận thấy chú cún nhà mình có các triệu chứng này thì việc cần làm tốt nhất là hãy đem chúng đến những cơ sở y tế, bệnh viện chó mèo để các bác sĩ chuyên môn có thể xem xét và đưa ra những lời khuyên chính xác nhất cho bạn. 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Tags

mèo bị ốm Cách xử lý khi chó bị sốc nhiệt ngay tại nhà nhỏ rận chăm sóc mèo đúng cách dịch vụ chăm sóc chó mèo tắm mèo hiệu quả tắm mèo như thế nào là tốt cách phòng mèo bị cúm advocade Biểu hiện chó bị sốc nhiệt Chăm sóc chó mèo tẩy giun cho mèo golden retriever cách trị rận hiệu quả chó đẹp Mèo Munchkin chân ngắn basset Cách tắm mèo đúng cách chăm sóc thú cưng giống mèomèo Ba Tư chăm sóc mèo con mèo bị cúm nhà cho mèo thuốc tẩy giun Đặc điểm của mèo Exotic fronline dịch vụ chó mèo phòng rận tắm cho mèo trông giữ thú cưng mèo chân ngắn chó dễ nuôi mèo con bị bệnh chăm sóc sức khỏe Nguyên nhân của hiện tượng chó bị sốc nhiệt pug chó sốc nhiệt các giống chó các giống mèo đẹp mèo đẹp trên thế giới Nguồn gốc của mèo lưu ý tiêm phòng cho mèo thức ăn của mèo Tính cách của mèo Exotic mèo con cách phòng rận mèo exotic các giống mèo exotic corgi cách phòng trị viêm khớp chó nấm chó sang người chó sủa gặp người lạ cách phòng gừa bệnh viêm gan ở chó xổ giun mèo cách trị viêm khớp mèo chọn thức ăn chó nấm chó mèo cách trị chó viêm khớp chó sủa dấu hiệu mèo bị ốm chó mèo bị bệnh nấm chó lớn cách điều trị viêm gan ở chó mèo viêm khớp nấm mèo sang người thức ăn chó cách làm chó ngừng sủa chó sủa người lạ thú y mèo bị cảm mèo bị hô hấp mèo ngủ nhiều poodle chihuahua triệu chứng bệnh parvo chó cách điều trị bệnh parvo chó trung tâm thú y nguy hiểm của bệnh nấm chó mèo nguyên nhân bệnh parvo chó bệnh parvo chó bệnh nan y ở chó mèo bệnh viêm khớp chó mèo triệu chứng viêm khớp chó chó con chó cắn cứu sống chó mèo bệnh viêm gan chó mèo bị tiêu chảy thức ăn hạt cho chó thức ăn khô cho chó chăm sóc chó bulldog parvo chó chó bị viêm gan triệu chứng viêm khớp mèo chó vừa husky chó ngộ độc lưu trú cho mèo bệnh ở mèo mèo bị dị ứng mèo bị giun sán ăn thức ăn chó mèo mèo ngộ độc chó bệnh vàng da chó xúc xích chó Shiba chăm sóc mèo giống chó lớn điểm tích lũy mèo hắt hơi chó husky hành vi của mèo tắm mèo sổ giun chó mèo sổ giun chó lần đầu nuôi chó samoyed chó Bắc Kinh lai tính cách chiết khấu phương pháp care chó xe đẩy chó cảnh thức ăn mèo chó bị giun sán sán mèo lần đầu nuôi mèo bệnh gan ở chó giá tham khảo ngon miệng chích ngừa cat hotel dị ứng lông mèo tẩy giun chó mèo tẩy giun mèo dị ứng ở mèo sán chó mèo ắt xì chó ói sản phẩm cho mèo mèo mới về nhà mèo bệnh gan ăn uống mua thức ăn chó mèo royalcanin da lông mèo bull pháp đặc điểm thành viên triệu chứng bệnh sữa tắm nguy hiểm ăn thức ăn chó mèo xổ giun chó mèo tẩy giun chó chó không chịu ăn chăm sóc da lông mèo dấu hiệu mèo sổ mũi chó alaska hành động khó hiểu của mèo becgie lai chó chán ăn tắm cho chó điều trị bệnh cho chó tại nhà pomeranian nguyên nhân dịch vụ chăm sóc thú cưng các giống mèo thói quen của mèo chó pitbull khuyến mãi bệnh care ở chó mèo anh mèo chảy nước mũi chó nôn mửa chó thức ăn của chó kiểm tra pate chó mèo cửa hàng thú cưng dấu hiệu bệnh gan ở chó trướng bụng lây truyền mèo dấu hiệu bị cảm chó bỏ ăn parvo lông mượt chó phú quốc men tiêu hóa ủ rũ phòng ngừa biện pháp