Mèo có thể nhìn trong bóng tối không? Vì sao mắt mèo phát sáng trong tối?

Đăng bởi Xuân Thi vào lúc 03/05/2021

Trong khi con người có thể nhìn thấy thế giới tràn đầy màu sắc, thì ở mèo, chúng có lợi thế về "tầm nhìn" hơn khi bóng đêm tràn về. 

Đọc thêm: Mèo có thể nhìn thấy màu gì?

Bạn biết đấy mèo có thể "nhìn rõ" trong bóng tối hơn nhiều so với con người. Trên thực tế, ngưỡng phát hiện ánh sáng tối thiểu của mèo thấp hơn bạn khoảng bảy lần. Nhờ vậy, mèo chỉ cần sử dụng 1/6 lượng ánh sáng của con người cần để nhìn trong đêm tối. Nhưng thị giác tốt là lý do thật sự giúp mèo di chuyển nhanh nhẹn trong bóng tối?

Nuôi mèo trong nhà có tốt không hay khiến gia vận nghèo đi?

Cách mèo nhìn trong ánh sáng mờ

Mắt mèo được chế tạo để thu thập ánh sáng. Hình dạng tròn của giác mạc giúp thu và tập trung ánh sáng, vị trí đặt mắt trên khuôn mặt cho phép trường nhìn 200° và mèo không phải chớp mắt để bôi trơn mắt. Tuy nhiên, hai yếu tố giúp mèo có lợi thế vào ban đêm là tapetum lucidum và cấu tạo của các thụ thể ánh sáng trên võng mạc.

Các thụ thể ở võng mạc có hai loại: hình que và hình nón. Các tế bào hình que phản ứng với sự thay đổi mức độ ánh sáng (đen và trắng), trong khi tế bào hình nón phản ứng với màu sắc. Khoảng 80% tế bào thụ cảm ánh sáng trên võng mạc của con người là tế bào hình que và trong mắt mèo, cơ quan thụ cảm ánh sáng hình que chiếm đến khoảng 96%. Tế bào hình que cũng giúp mèo có tầm nhìn nhanh hơn.

Black Cat Face Desktop Wallpaper

Mắt mèo có thật sự sáng lên trong bóng tối?

Giác mạc và đồng tử của mèo rộng hơn của người, vì vậy thu nhận được nhiều ánh sáng hơn trong hoàn cảnh thiếu ánh sáng. Chúng còn có chiếc gương tapetum giúp phản xạ ánh sáng trở lại mắt. Tapetum của mắt mèo phản xạ ánh sáng 130 lần, mạnh hơn mắt người. Đó là lý do vì sao mắt mèo rực sáng trong bóng tối.

Tapetum lucidum là một lớp phản chiếu nằm phía sau võng mạc của mèo, chó và hầu hết các loài động vật có vú khác. Ánh sáng đi qua võng mạc sẽ phản xạ lại tapetum về phía cơ quan thụ cảm, thường làm cho mắt động vật phản chiếu màu xanh lục hoặc vàng trong ánh sáng chói, so với hiệu ứng mắt đỏ ở người. Tuy nhiên, không phải chú mèo nào cũng có khả năng này. Đôi mắt của những chú mèo Xiêm và một số mèo mắt xanh lại sáng đỏ và có thể phản xạ yếu hơn so với mắt mèo bình thường. Vì vậy, mèo Xiêm có thể không nhìn thấy trong bóng tối cũng như những con mèo khác.

Nhìn thấy tia cực tím (UV hoặc ánh sáng đen)

Theo một nghĩa nào đó, mèo có thể nhìn thấy trong bóng tối. Tia cực tím hoặc ánh sáng đen không thể nhìn thấy đối với con người, vì vậy nếu một căn phòng được chiếu sáng hoàn toàn bằng tia UV, nó sẽ hoàn toàn tối đối với chúng ta. Điều này là do thủy tinh thể trong mắt người ngăn chặn tia cực tím. Hầu hết các loài động vật có vú khác, bao gồm mèo, chó và khỉ, có thấu kính cho phép truyền tia cực tím. "Siêu năng lực" này có thể hữu ích đối với mèo hoặc các động vật ăn thịt khác bằng cách giúp theo dõi các vệt nước tiểu phát quang hoặc nhìn thấy con mồi ngụy trang dễ dàng hơn .

FUN FACT: Võng mạc của con người có thể cảm nhận được tia cực tím. Nếu thủy tinh thể được lấy ra và thay thế, giống như đối với phẫu thuật đục thủy tinh thể, con người có thể nhìn thấy trong UV. Sau khi tháo một trong những thấu kính của mình, Monet đã vẽ bằng cách sử dụng sắc tố tia cực tím.

Mèo vào nhà là điềm gì? - Tâm Linh Số

Ánh sáng giao dịch cho màu sắc

Tất cả các tế bào hình que trong võng mạc của mèo đều khiến nó nhạy cảm với ánh sáng, nhưng điều này có nghĩa là sẽ có ít chỗ cho tế bào hình nón hơn. Tế bào hình nón là cơ quan thụ cảm màu sắc của mắt. Trong khi một số nhà khoa học tin rằng mèo, giống như con người, có ba loại tế bào hình nón, nhưng độ nhạy màu cực đại của chúng khác với chúng ta. Màu sắc của con người đạt cực đại là đỏ, lục và lam. Mèo nhìn thế giới ít bão hòa hơn, chủ yếu có các màu xanh tím, vàng lục và xám. Nó cũng bị mờ ở khoảng cách xa (lớn hơn 6m), giống như những gì một người bị cận thị có thể nhìn thấy. Trong khi chó và mèo có thể phát hiện chuyển động tốt hơn vào ban đêm, con người có khả năng theo dõi chuyển động tốt hơn từ 10 đến 12 lần trong điều kiện ánh sáng tốt. Có tapetum lucidum giúp chó mèo nhìn vào ban đêm, nhưng vào ban ngày nó thực sự làm giảm thị lực, áp đảo võng mạc với ánh sáng. 

Đọc thêm về cách chăm sóc mắt cho mèo tại bài viết: Mèo có thể nhìn thấy màu gì?

Các cách khác mèo "nhìn thấy" trong bóng tối

Mèo còn sử dụng các giác quan khác để "nhìn" trong bóng tối. 

Chúng dựa vào sự rung động của ria mèo. Râu của mèo kéo về phía trước, tạo thành một loại mạng lưới để theo dõi chuyển động, phát hiện những rung động nhẹ để xây dựng bản đồ ba chiều về môi trường xung quanh.

Mèo cũng sử dụng thính giác để lập bản đồ môi trường xung quanh. Ở dải tần số thấp, thính giác của mèo và người có thể so sánh được. Tuy nhiên, mèo có thể nghe thấy âm vực cao hơn lên đến 64 GHz, cao hơn một quãng tám so với âm vực của chó. Mèo xoay tai để xác định nguồn phát ra âm thanh.

Mèo cũng dựa vào mùi hương để hiểu môi trường của chúng. Biểu mô khứu giác ở mèo (mũi) có số lượng thụ thể nhiều gấp đôi so với cơ thể người. Mèo cũng có cơ quan vomeronasal ở vòm miệng giúp chúng đánh hơi mùi hóa chất.

Đến đây các bạn đã hiểu vì sao mèo nhà mình có thể di chuyển nhanh nhẹn khi đêm về rồi chứ?

 
Tags : chó mèo, hành vi của mèo, mắt mèo, mèo, thị lực của mèo, thói quen của mèo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav