Những bài tập huấn luyện chó ngồi im đơn giản nên thử ở nhà (Phần 2)

Đăng bởi Thi Phạm vào lúc 16/11/2021

Huấn luyện những bài tập đơn giản cho chó tại nhà là một phần không thể thiếu trong hành trình chung sống với người bạn nhỏ lông lá hiếu động này. Những buổi huấn luyện không những giúp bạn và chó có thời gian chất lượng bên nhau, mà còn rèn luyện cho chó tính kỷ luật, phân biệt được hành động đúng sai... Vậy hãy cùng Pet's Home tìm hiểu và ghi chú lại ngay những bài tập sau đây nhé! 

ĐỌC THÊM: 

Những bài tập huấn luyện chó ngồi im đơn giản nên thử ở nhà (Phần 1)

Những bài tập huấn luyện chó ngồi im đơn giản nên thử ở nhà (Phần 3)

Dạy chó ngồi bằng 2 chân ngoan ngoãn tại chỗ

Dạy chó ngồi bằng 2 chân cũng là một trong số những bài học cơ bản. Chú chó sẽ được huấn luyện ngồi trên 2 chân sau, giơ 2 chân trước lên. Mục đích chính là để chú chó quen với việc giữ thăng bằng. Bạn có thể áp dựng bài học để chúng ngồi xe máy, xe đạp khi di chuyển.

Cách 1

  1. Bắt đầu với việc chó ở tư thế ngồi đối diện với bạn. Bạn đứng trước mặt nó sao cho khoảng cách vừa đủ để khi cún dựng người lên không vướng vào người bạn. Không nên đứng xa quá vì như thế cún sẽ nằm.
  2. Giơ tay cầm thức ăn đến gần mũi cún để nó dí mũi theo. Từ từ giơ tay cao lên, tay hơi chếch về phía trên đỉnh đầu để nó bắt buộc phải ngẩng đầu lên. Như thế cún phải nâng 2 chân lên khỏi mặt đất. Ngay khi cún nâng 2 chân khỏi mặt đất, bạn bấm Clicker và thưởng đồ ăn ngay. Bạn cũng có thể dùng thanh huấn luyện thay vì dùng tay.
  3. Vì chú chó chưa quen nên khi nhấc 2 chân lên xong sẽ lại phải đặt xuống, hãy để cún trở lại tư thế ngồi.
  4. Lặp lại bước 1. Mỗi lần lại để cún giơ chân cao hơn chút rồi mới bấm Clicker để cún hiểu phải nâng chân cao hơn. Càng cao càng tốt nhưng vẫn giữ được thăng bằng. Bấm Clicker ngay khi cún giữ người ở tư thế nâng 2 chân khỏi mặt đất được 1 – 2 giây.
  5. Khi cún đã tập 1 thời gian có thể ngồi thoải mái bằng mông và giơ 2 chân lên thì bắt đầu ghép khẩu lệnh. Có thể sử dụng lệnh “Ngồi cao” hoặc “Chào” ngay trước khi bấm Clicker và thưởng đồ ăn.

Lucky Dog Training Center- Positive Training for Positive People

Cách 2

Để chó ngồi bên cạnh ngang với đầu gối bên trái của bạn. Sau đó bạn dùng tay trái kéo nhẹ dây cương đeo ở cổ chó lên phía trên, đẩy thẳng đuôi chó về phía sau (nếu chó có đuôi). Để 2 mông chó và cái đuôi tạo thành thế chân kiềng cho chó ngồi cho vững. Lúc đầu có thể bạn dùng đầu gối bên trái của bạn để chó khẽ tựa vào đó (nếu là chó có thân hình to lớn). Khi chó đã ngồi vững rồi thì bạn kéo dần đầu gối chân trái của bạn ra để chó tự ngồi mà không cần tựa nữa.

Cách 3

Cũng cho chó ngồi như cách 1, nhưng lần này không dùng dây cương kéo cổ chó lên nữa mà bạn dùng tay trái giữ vòng cổ của chó. Tay phải luồn xuống dưới ngực hoặc 1 đoạn gậy nhỏ luồn dưới bụng chó nâng dần người chó lên. Cho 2 chân trước của chó đặt lên cánh tay bạn, hoặc đặt lên đoạn gậy.

Tập cho chó ngồi và giữ đúng ở vị trí cân bằng. Sau đó bạn từ từ rút cánh tay (hoặc đoạn gậy) ra. Để chó ngồi đúng tư thế như vậy. Bài tập được lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy cho đến khi chó tự nâng được người lên và ngồi vững mà không cần sự trợ giúp nữa. Lúc này bạn chuyển sang tập điều khiển từ xa.

Chú ý trong huấn luyện

Trong quá trình tập bạn phải hết sức kiên trì và bình tĩnh, thường xuyên động viên chó để chó hưng phấn thực hiện tốt động tác. Khi huấn luyện chó nhỏ các bữa ăn của chó đều phải loãng như cháo và cách nhau hợp lý để chó còn kịp tiêu hóa nếu không sẽ sinh bội thực thức ăn rất nguy hiểm. Lưu ý, lệnh này chỉ nên dạy khi cún trên 6 tháng tuổi. Lý do vì phải ngồi trên 2 chân sau, nếu cún chưa phát triển sẽ ảnh hưởng tới xương hông.

Đối với 1 số giống chó có thân hình quá dài mà chân lại rất ngắn thì tập động tác này sẽ khó vô cùng. Trước hết bạn tập cho chó động tác “Ngồi”. Khi chó đã thực hiện động tác “Ngồi” thật chuẩn rồi thì bạn chuyển sang dạy chó động tác ngồi 2 chân. Thời gian mỗi bài tập chỉ nên kéo dài 15 phút. Sau đó cho chó chạy đi chơi và nghỉ ngơi, như vậy sẽ hiệu quả hơn.

Dạy chó ngồi bằng thức ăn

Một lưu ý nhỏ là bạn luôn phải ghi nhớ đó là: 1 tay cầm clicker, 1 tay cầm thức ăn cho chó .

  1. Đứng trước mặt chú chó của bạn. Bắt đầu giơ bàn tay cầm thức ăn ngay phía trên mũi của nó. Sau đó từ từ di chuyển bàn tay đó lên đỉnh đầu đặt tại vị trí giữa 2 tai. Vì chú chó nhìn thức ăn nên sẽ ngước đầu lên. Theo phản xạ chú chó sẽ đặt mông ngồi xuống đất. Ngay khi cún đặt mông xuống đất thì bấm Clicker ngay và thưởng đồ ăn cho nó.
  2. Di chuyển đi chỗ khác để chó đứng dậy, rồi lặp lại như trên
  3. Lặp đi lặp lại khoảng 10 – 15 lần thì thôi. Chú ý không giơ tay lên trên đầu nó nữa mà hãy di chuyển ra vị trí khác để nó đi theo. Mục đích là để cho chó bỏ tư thế ngồi. Khi nó đi theo ra vị trí khác, bạn đứng thẳng người, khoanh tay trước ngực. Chú chó sẽ để ý bàn tay bạn mà tự động ngồi xuống đợi thức ăn.
  4. Ngay khi cún ngồi thì bạn bấm Clicker và cho đồ ăn liền. Lặp lại như vậy 10 – 15 lần nữa. Ngay khi cún đặt mông xuống, bạn nói lệnh “Ngồi” rồi mới bấm clicker và cho ăn. Lặp lại 10 – 20 lần rồi cho cún nghỉ. Sau đó ôn luyện hàng ngày cho đến khi nó hiểu.

Nếu chú chó không hiểu bài hãy kiên nhẫn nhé. Đừng trách mắng chúng. Hãy dạy chúng lại từ đầu với các bước cơ bản. Sau nhiều lần chắc chắn chúng sẽ hiểu bạn mong muốn điều gì ở chúng.

Nếu cách dạy chó ngồi trái, phải khiến chú chó cảm thấy khó hiểu, bạn nên dạy lệnh “Sát chân” trước. Sau đó, bạn điều hướng nó sang bên phải. Chỉ mất khoảng 2 buổi học là chú chó có thể thực hành một cách thành thạo.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav