Tẩy giun cho chó và những điều bạn cần phải biết

Đăng bởi Khánh Linh vào lúc 17/02/2022
Tẩy giun cho chó và phòng ngừa giun sán là việc rất quan trọng. Cũng giống như con người, chó cũng hay bị mắc các bệnh do giun sán gây ra. Có thể bạn đã biết khi nào cần tẩy giun cho chó và những loại thuốc tẩy giun cho chó an toàn ? Nhưng nhiều người chủ cứ cho rằng tẩy giun là xong, chú chó của họ sẽ an toàn. Bạn đã để ý đến việc chó nhà bạn không chịu uống thuốc hay những tác dụng phụ mà cún gặp phải sau khi tẩy giun chưa? Đừng lo lắng quá, bài viết dưới đây Pet Home sẽ giúp bạn.

Độ tuổi sử dụng và lịch tẩy giun cho chó

Việc tẩy giun cho chó con cần thực hiện một cách nghiêm túc và theo quy trình. Thời gian tốt nhất là lúc cún con được 2 – 3 tuần tuổi. Giun là loài ký sinh trùng nguy hiểm. Chúng sinh sôi nảy nở và phát triển ra ngoài môi trường rất nhanh. Việc tẩy giun trong thời điểm này sẽ ngăn chặn được trứng giun phát tán ra ngoài.

Vì cơ thể và sức đề kháng của cún con chưa được ổn định nên bạn cần quan sát chúng thật kỹ. Nếu có biểu hiện bất thường cần gọi cho bác sĩ thú y  ngay để được tư vấn. Tẩy giun cho chó nhắc lại vào các tuần 4,6 và 8 tiếp theo.

Trong quá trình phát triển cơ thể của chó cưng, việc sử dụng thuốc tẩy giun cũng có nhiều điểm khác biệt. Sau khi cún đã cứng cáp có thể tẩy giun đũa giun tim giun sán… Khi chú chó đã đạt mức trên 1 năm tuổi, bạn chỉ cần duy trì đều đặn mỗi năm tẩy giun 1 lần là được.

Nghề thú y cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Phương pháp tẩy giun cho chó đúng cách

Chó không thích uống thuốc, và thuốc tẩy giun cho chó cũng không ngoại lệ. Chúng luôn ngậm miệng chặt và phản kháng mãnh liệt. Một số chú chó còn ợ ngược trở ra. Cả 2 trường hợp chó đều tiếp nhận thuốc với liều lượng rất ít.

Cách dễ dàng nhất là đặt các viên thuốc vào đồ ăn của chúng. Vì chó thường đớp và nuốt luôn thức ăn do đó thuốc sẽ dễ dàng vào theo. Có những chú chó khôn lanh sẽ nhận ra thuốc trong đồ ăn. Đối với những chú chó con này thì bạn sẽ phải đặt thuốc trực tiếp thuốc vào miệng chúng. Hoặc có thể nghiền nhỏ trộn với thức ăn của chúng. Có thể cún con sẽ không phát hiện ra và bạn sẽ thành công.

Tùy vào giống chó… sẽ có liều lượng khác nhau. Bạn nên hết sức lưu ý vấn đề này. Tránh tình trạng quá nhiều gây sốc thuốc. Một viên thuốc tẩy giun cho chó không cao quá và tốn kém bao nhiêu cả. Bạn nên nhớ lịch định kỳ để tẩy giun cho chó con

Thuốc tẩy giun cho chó Drontal Plus - PetmasterThuốc trị giun tim cho chó bé MERIAL Heartgad Plus

Chó không chịu uống thuốc tẩy giun?

Bạn nên tẩy giun cho chó sau bữa ăn khoảng 2 tiếng, thời gian này trong dạ dày cún cưng không còn quá nhiều thức ăn cũng không quá “trống rỗng”, uống thuốc giun lúc mày sẽ là giảm kich thích của thuốc tới dạ dày, giảm các phản ứng không tốt.

Lúc này bạn hãy mở miệng chúng ra, đặt thuốc vào, cho chúng uống chút nước và giữ miệng cún ngậm trong bòng 10 giây, lúc đó mới bảo đảm chắc chắn chúng nuốt thuốc và không nhổ thuốc ra ngoài. Nếu như cún cưng nhà bạn vẫn không chịu uống thuốc, có thể đặt thuốc cùng với đồ ăn mà cún cưng thích ăn, hoặc nghiền thuốc thành bột, hòa với chút nước cho chúng uống. Hoặc làm biện pháp cứng rắn hơn:

  1. Mở miệng chó bằng cách ghì mõm mở 2 hàm của chó ra. Kéo môi trên xuống trên răng nó và giữ nó trên tay bạn.
  2. Nghiêng đầu chó hướng lên trên. Cách này sẽ làm cho chó mở hàm dưới.
  3. Đặt thuốc vào trong miệng chó vào lưỡi. Giữ hàm dưới của chó lâu đến mức bạn có thể .
  4. Khi đã đặt viên thuốc vào rồi thì đóng mõm chó lại và giữ chặt.
  5. Vuốt nhẹ cổ chó cho đến khi nó nuốt viên thuốc xong. Quan sát chúng sau đó, nếu không chó sẽ khạt thuốc ra khi bạn bỏ tay .
Cho chó uống thuốc viên – wikiHow

Nếu không chó sẽ khạc thuốc ra khi bạn bỏ tay. Trong trường hợp xấu nhất, nếu chú chó nhất định không chịu uống thuốc có thể nhờ sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

 

Phải làm gì sau khi tẩy giun cho chó?

Sau khi tẩy giun cho chó, bạn hãy an ủi chúng để chúng cảm nhận được sự quan tâm từ bạn. Chờ cho đến khi thuốc tan đi, chúng mới có thể có chuyển biến tốt hơn được. Nhưng nếu sau 24 giờ tình trạng cún cưng vẫn không khá lên được, ví dụ như chúng không muốn ăn thậm chí đến nước cũng không muốn uống, bạn hãy lập tức đưa cún đến bác sĩ thú y để khám và chữa trị kịp thời.

Dù thế nào đi chăng nữa, việc tẩy giun cho chó là việc làm thiết yếu. Vì nếu chó bị mắc giun sán sẽ gây nên rối loạn tiêu hóa, ăn ít hoặc bỏ ăn…làm cơ thể mệt mỏi, kiệt quệ. Đôi khi giun sán còn chui vào cả phế quản và phổi gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Những phản ứng sau khi tẩy giun cho chó

Phản ứng 1: Không có phản ứng gì

Sau khi tẩy giun cho chó, thú cưng nếu không có bất kỳ phản ứng gì, đường ruột, dạy dày hoạt động tốt, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều. Đối với những chú chó không có bất kì phản ứng lạ nào, hai giờ sau khi cho cún cưng uống thuốc thì bạn đừng cho chúng ăn bất kỳ loại thức ăn nào, như thế thì thuốc mới phát huy tác dụng của nó được.

Phản ứng 2: Cơ thể ủ rũ

Trường hợp này xảy ra khá phổ biến, sau khi tẩy giun cho chó, một số trường hợp có phản ứng phụ sau khi tẩy giun , tình trạng không thoải mái mái luôn đeo bám bên mình, có thể còn có triệu chứng nôn nhẹ và tiêu chảy, sau khi nôn xong thì chỉ tìm chỗ để nằm. Lúc này bạn không nên làm phiền chúng nghỉ ngơi, nhưng cũng phải chú ý quan sát trạng thái tinh thần của cún, hãy chuẩn bị cho chúng một ít nước sạch, chờ nửa ngày, nếu bụng cún không có vấn đề gì thì có thể bắt đầu cho chúng ăn uống bình thường.

Phản ứng 3:  Nôn trớ quá nhiều

Sau khi tẩy giun cho chó xong, một số chú chó có phản ứng cao hơn, do dạ dày quá yếu hoặc do chú chó đó đã già, sau khi uống thuốc sẽ nôn mửa nhiều và kéo dài, thậm chí nôn nhiều đến mức chúng không kiểm soát được hành động. Chúng nên nhiều dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng, cho nên bạn cần bổ sung nước cho cún cưng ở mức độ nhất định, dù cho bạn vừa cho chúng uống nước chúng cũng có thể nôn ra ngay lập tức đi chăng nữa.

Các dấu hiệu nhận biết chó có thể bị ốm

Tác hại khi sử dụng thuốc tẩy giun cho chó sai cách

Rất nhiều chủ nhân lại tỏ ra thờ ơ với việc tẩy giun cho chó. Với suy nghĩ đơn giản là mua thuốc hoặc tiêm là đủ. Việc lên lịch cũng không hề có. Sử dụng sai cách thuốc tẩy giun có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng của chúng.

Nhiều chủ nhân thường sử dụng thuốc tẩy giun của con người để dùng cho chó. Điều này thật quá sai lầm. Cấu trúc và sự phát triển của người và vật không hề giống nhau. Thành phần trong thuốc cho người có thể làm cún cưng nôn, ọe… Nguy hiểm hơn là mất cả tính mạng vì dị ứng với các thành phần của thuốc tẩy giun.

Nếu bạn có ý định cho cún con uống  trong lúc đói, trước bữa ăn hoặc sau bữa quá lâu. Hãy loại bỏ cách nghĩ đó ngay lập tức. Cũng giống như con người, thời điểm dùng thuốc tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 2 tiếng. Sau khi lượng thức ăn đã được tiêu hóa và còn giữ lại một lượng nhỏ nào đó trong thành dạ dày. Thời điểm này thuốc sẽ ngấm và có tác dụng nhanh hơn. Lưu ý là không sử dụng thuốc quá liều hoặc làm sai lịch tẩy giun.

Hãy quan sát chúng thật kĩ. Nếu có bất cứ biểu hiện bất thường nào tốt nhất nên nhờ sự can thiệp của bác sĩ. Đặc biệt nếu bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc chó con.

Mục hỏi đáp trực tiếp các câu hỏi về tẩy giun cho chó

Tẩy giun cho chó làm gì khi chó nhà tôi không có giun?

Rất nhiều người cho rằng chú chó nhà họ không hề có giun. Bởi chúng không bao giờ ra ngoài chơi, cũng không ăn đồ ăn linh tinh. Chó chỉ ăn đồ ăn vệ sinh và tốt chó sức khỏe, thậm chí còn không tiếp xúc với những chú chó khác. Trong cơ thể chúng nhất định không có kí sinh trùng. Vì thế nên không phải tẩy giun cho chó làm gì. Thực chất, điều đó là sai lầm.

Những chú cún cưng hay lăn lộn trên mặt đất, nhiều chú chó thói quen liếm cơ thể. Chúng còn hay cắn và gặm đồ đạc thì việc kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể là không thể tránh khỏi. Cho dù là chúng không ra ngoài đường đi chăng nữa.

Không có dấu hiệu bị bệnh thì không phải tẩy giun cho chó?

Việc tẩy giun cho chó cũng quan trọng như là tiêm vacxin vậy. Đó là biện pháp mang tính phòng ngừa trước khi chó mắc bệnh. Còn nếu chờ đến khi cún cưng mắc bệnh thì cũng muộn rồi. Nếu chú chó của bạn mắc bệnh đường ruột thì phải tiến hành phẫu thuật mới hoàn toàn chữa khỏi. Các phương pháp khác khó có thể phục hồi tổn thương do giun sán gây ra.

Nhiều chủ nuôi cho rằng trong phân chó không có giun sán, chứng tỏ trong cơ thể chúng cũng không có? Thực tế trong phân của chó không hề có giun sán. Thậm chí là sau khi tẩy giun rồi bạn cũng không thể phát hiện được.

Điều này không có nghĩa là trong cơ thể cún cưng không có kí sinh trùng. Vì thực chất, kí sinh trùng có thể không phát triển thành giun sán. Chúng có thể hình thành các ổ trứng. Tẩy giun định kì là cách tốt nhất để bảo vệ chó khỏi các bệnh đường ruột nguy hiểm.

Chỉ cần tm sạch thì không cần phải tẩy giun cho chó?

Kí sinh trùng sẽ không “rời bỏ” thú cưng của bạn, kể cả khi bạn tắm sạch cho chúng. Không nên yên tâm khi da và lông của chó không có kí sinh trùng. Tẩy giun cho chó không những có thể loại bỏ kí sinh trùng trong cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa vi khuẩn khi mà cún cưng của bạn liếm lông.

Cần chú ý một chút và quan tâm đến sức khỏe của cún cưng nhà bạn. Tẩy giun cho chó định kì là bạn đã mang đến cho cún cưng một cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời cũng như bảo vệ các thành viên cho gia đình mình rồi. Tuy nhiên thuốc tẩy giun không giống như vacxin miễn dịch. Thuốc tẩy giun cho chó chỉ có hiệu quả duy trì trong vòng 3 tháng.

Thuốc tẩy giun cho chó loại nào tốt nhất?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tẩy giun cho chó. Giá các loại thuốc này cũng dao động theo từng nhãn hiệu và nơi bán. Tiết kiệm chi phí là quan trọng nhưng các bạn không nên lựa chọn những loại có giá quá rẻ.

Chó Poodle giá chỉ 500.000 vnđ:

https://miluxinh.com/poodle-500-nghin/

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav