Cách tiêu diệt bọ chét triệt để cho mèo cưng

Đăng bởi Thi Phạm vào lúc 09/12/2021

Bọ chét là vấn đề vô cùng phổ biến và khá nhức đầu đối với người nuôi thú cưng. Chúng xuất hiện ở những khu vực ẩm ướt và đặc biệt phát triển, lây lan nhanh chóng. Bạn đã sử dụng qua một số sản phẩm trị bọ chét cho mèo nhà nhưng chúng vẫn cứ xuất hiện trở lại? Dưới đây là các lý do vì sao mà Pet's Home tìm hiểu được và những gì bạn có thể làm để cải thiện tình hình bọ chét ở mèo.

Scratching and Itching in Cats - Cat-World

ĐỌC THÊM: Nội ngoại kí sinh ở mèo là gì? Vì sao cần điều trị và phòng ngừa?

Tại sao vẫn có bọ chét xuất hiện sau khi dọn dẹp? 

Bọ chét loại ký sinh trung rất khó để loại bỏ và kiểm soát. Khi mèo nhà được tẩy giun và nhỏ gáy trị ký sinh trùng định kì bằng viên thuốc uống hoặc nhỏ gáy ngoài da, bạn cũng nên nhớ ra việc vệ sinh môi trường xung quanh cũng rất quan trọng. 

Why does my cat keep scratching—ROYAL CANIN ® - Royal Canin

Hầu hết các sản phẩm ngừa bọ chét sẽ diệt bọ chét trưởng thành và ngăn chúng sinh sản trứng mới. Theo thống kê, chỉ có 5% số bọ chét thật sự sống trên thú cưng của bạn. Nghĩa là nếu bạn thấy được bằng mắt 5 con đang ở trên mèo, thì có đến tận 95 con khác đang tồn tại ở môi trường đó. Ngoài ra còn có trứng và ấu trùng bọ chét đang lưu lại, đặc biệt là nơi mèo hay lui tới, nghỉ ngơi. Điều này có nghĩa là sẽ có bọ chét mới thay thế cho những con trưởng thành đã bị diệt bởi thuốc bạn dùng. Chưa kể đến một vài sản phẩm cần thời gian để phát huy tác dụng sau khi dùng trên người của mèo. 

Bọ chét có hại không?

Hầu hết mèo có thể chịu được một số lượng bọ chét nhỏ trên người, vì vậy nhìn thấy được một số ít bọ chét trên lông mèo chưa phải là báo động đỏ. Ngược lại ở một vài cá thể mèo bị dị ứng với vết cắn của bọ chét, nước bọt của bọ chét khiến vết cắn trở nên ngứa ngáy có thể lên đến 2 tuần và vật nuôi có xu hướng tự cắn lên người để gãi ngứa, khiến các vết cắn trở nên nóng rát và có thể nhiễm trùng. 

Một con bọ chét có thể cắn đến 400 lần trước khi bị giết, vì vậy chỉ 1 con cũng có thể gây nên sự khó chịu lớn đối với mèo. Những chú mèo bị dị ứng này thực sự cần được bảo vệ và kiểm soát nghiêm ngặt khỏi bọ chét: từ môi trường, ngoài da đến bảo vệ từ bên trong cơ thể. 

Nhỏ gáy trị ve, rận, ngừa bọ chét cho chó mèo | Nông Trại Vui Vẻ - Shop

Tham khảo sản phẩm Nhỏ gáy ADVOCATE chống cả nội và ngoại kí sinh trùng cho mèo có mặt tại Pet's Home. Sau khi sử dụng, thuốc sẽ hấp thụ vào máu của thú cưng, từ đó các ngoại kí sinh sẽ chết trước khi cắn vào máu các con. Thêm 1 hoạt chất có trong sản phẩm là moxidectin sẽ hấp thụ vào máu và phân phối khắp cơ thể bé, tiêu diệt các loại giun tim, giun ở ruột, giun phổi và ve tai.

Ở mèo con, nếu số lượng bọ chét quá lớn có thể dẫn đến thiếu máu. Bọ chét còn là vật trung gian lây truyền một số bệnh ở máu và sán dây.

Phòng ngừa/trị bọ chét

Dầu gội và bột thuốc trị bọ chét chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn (khi thuốc dính trên lông/ngoài da), nên bạn có thể dễ dàng thấy bọ chét rơi ra hoặc chết trong lông mèo ngay lập tức sau khi sử dụng sản phẩm. Việc kiểm soát bọ chét sẽ tốn bạn không ít phí nếu phương pháp thật sự hữu dụng. Một số sản phẩm như thuốc uống hoặc nhỏ gáy định kì có thể tốn kém, nhưng nếu bạn sử dụng đúng cách và đúng định kì, kết hợp với vệ sinh môi trường sạch sẽ, bạn sẽ tránh được những rắc rối và chi phí hóa đơn thú y từ các vấn đề về da thậm chí còn tốn kém hơn.

Tham khảo sản phẩm Nhỏ gáy ADVOCATE chống cả nội và ngoại kí sinh trùng cho mèo có mặt tại Pet's Home:

 • Hiệu quả cho cún miu bọ chét và rận
 • Loại ghẻ Demodex, ghẻ Sarcoptes và ghẻ tai Otodectes
 • Phòng ngừa hiệu quả bệnh giun tim Dirofilaria immitis
 • Hiệu quả cao đối với giun phổi Angiostrongylus vasorum
 • Kiểm soát mọi giai đoạn phát triển của ký sinh trùng đường tiêu hoá như giun đũa, giun móc, giun tóc
 • Ngăn ngừa bệnh viêm da dị ứng do bọ chét (Flea Allergy Dermatitis)

Xử lý môi trường từ trong ra ngoài nhà

Hãy chú ý đến nơi nằm hoặc nơi hay lui tới của thú cưng. Thường xuyên quét dọn, hút bụi và xịt thuốc luôn cả những ngóc ngách hay dưới tủ, ghế và giường sẽ giúp loại bỏ khả năng ấu trùng phát triển. Giặt ổ nệm (thảm lót) của mèo bằng nước nóng mỗi tuần một lần cũng như dọn sạch nơi mèo nghỉ ngơi để tránh tập trung ổ bọ chét.

Việc kiểm soát không gian bên ngoài nhà phức tập hơn. Cụ thể hơn là kiểm soát các động vật, vật nuôi khác có thể tiếp xúc với mèo của bạn.

Indoor and Outdoor Cats | Choosing The Right Cat For You | Cats | Guide

Bọ chét chưa trưởng thành rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao không khí khô và ánh sáng mặt trời trực tiếp. Chúng thích môi trường ẩm ướt, ấm áp và tối. Quét lá, cắt cỏ, giữ khô thoáng sân vườn hoặc xung quanh nhà sẽ hạn chế sự phát triển của bọ chét. Nếu bạn có sử dụng thuốc diệt bọ quanh nhà, hãy đảm bảo an toàn cho mèo hoặc không cho mèo ra ngoài lúc ngay và sau thời gian phun thuốc.

Diệt bọ chét hữu cơ nhưng không an toàn với mèo

Tỏi, hành tây là 2 thứ hữu cơ có thể giúp diệt bọ chét phổ biến, tuy nhiên lại có thể gây độc cho mèo. Tinh dầu và đặc biệt là tinh dầu cây trà rất độc nếu thú cưng ăn phải. Cây trà được xem là an toàn với động vật nếu nồng độ sử dụng dưới 1%, nhưng nồng độ này lại không đủ để diệt bọ chét. Mèo có xu hướng tự liếm làm sạch cơ thể nên hãy đảm bảo những sản phẩm sử dụng đều an toàn cho chúng.

Những điều cần nhớ

Những mẹo nhỏ giúp trị rận cho mèo cưng nhà bạn - Bệnh viện Thú Y Thi Thi TP HCM
 • Thuốc trị bọ chét không có hiệu quả ngay lập tức, cần thời gian để phát huy.
 • Hút bụi nhà cửa thường xuyên.
 • Giặt nệm, lót nằm của mèo hàng tuần bằng nước nóng.
 • Giữ cho khu vực quanh nhà, săn vườn khô ráo, sạch sẽ.
 • Định kì nhỏ gáy cho thú cưng để thú cưng luôn được bảo vệ.
 • Không tắm thường xuyên cho thú cưng gây mất hiệu quả thuốc.

Kết

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH luôn là phương chăm chăm sóc sức khoẻ cho mèo, nhất là về vấn đề ký sinh trùng bên trong và bên ngoài cơ thể. 

ĐỌC THÊM: 

Siêu phẩm Nhỏ gáy Advocate trị nội ngoại ký sinh cho mèo đã có mặt tại Pet's Home cùng ưu đãi giảm giá không thể bỏ lỡ từ 12 - 16/12/2021. Liên hệ ngay để được tư vấn!

Tags : advocade, advocate mèo, bọ chét ở mèo, phòng ngừa bọ chét, viêm da do bọ chét
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav