GLUTEN FREE vì sao có lợi cho thú cưng?

Đăng bởi Xuân Thi vào lúc 18/08/2021

Là một chủ nuôi hoặc sắp trở thành chủ nuôi thú cưng, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Gluten và Gluten free (không chứa Gluten) đúng không? Vậy bạn có biết vì sao có các dòng sản phẩm thức ăn Gluten free cho thú cưng không? Gluten là gì và có tác động như thế nào đến thú cưng? Cùng Pet's Home tìm hiệu qua bài viết dưới đây nhé!

Gluten là gì?

Gluten là một nhóm protein dự trữ được tìm thấy trong một số hạt ngũ cốc: lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch và kiều mạch. Đây là hỗn hợp thô của 2 loại protein gliadin và glutenin. Khi trộn bột với nước, gluten tạo thành một hỗn hợp dính có đặc tính đàn hồi giúp bột có thể nhào, nở, giữ được hình dạng.

Gluten gây hại như thế nào đến chó?

Hầu hết chó có thể tiêu hóa lúa mì và các loại ngũ cốc rất tốt và không có tác dụng phụ khi cho vào bữa ăn của chúng. Gluten được tiêu hóa bởi các enzym tuyến tụy ruột non. Tuy nhiên, ở một số cơ thể chó sẽ không thể dung nạp Gluten. Đối với người, tình trạng này được gọi là bệnh celiac, còn ở chó thì đây là bệnh ruột do Gluten, không dung nạp Gluten hoặc nhạy cảm với Gluten.

Việc không dung nạp được Gluten không phải là dị ứng thực phẩm mà do tình trạng thể chất của ruột. Các gluten không tiêu hóa được sẽ tồn tại trong ruột và gây nên tình trạng kích ứng, làm phẳng các nhung mao trên thành ruột non. Điều này dẫn đến việc kém hấp thu gây mệt mỏi, rối loạn thần kinh, thiếu hụt dưỡng chất, thiếu máu, buồn nôn, phát ban, trầm cảm…

Đối với chó, khi bị nhạy cảm với Gluten sẽ phát triển thành bệnh viêm ruột non mãn tính khi tiêu thụ phải gluten. Gây nên tình trạng tiêu chảy, sụt cân, lông phát triển kém, thể trạng suy yếu không phát triển được.

Triệu chứng của nhạy cảm với Gluten

Một trong các triệu chứng nhạy cảm với Gluten ở chó chính là phát triển thành viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu và rối loạn chức năng bình thường của ruột. 

Một số sẽ phản ứng với Gluten bằng cách ngứa ngáy không ngừng giống như viêm da.

Do các triệu chứng quá chung chung và không rõ ràng nên việc chuẩn đoán không dung nạp Gluten thường rất khó và hay bị nhầm lẫn với các bệnh dị ứng thường gặp khác. Việc xét nghiệm xác định độ nhạy cảm với Gluten cũng không đưa ra được kết quả chính xác và chi phí thường rất tốn kém. Đây là lí do ngay từ đầu các sản phẩm thức ăn cho chó được kiểm tra Gluten-free rất được ưa chuộng và sử dụng ngay từ khi chó còn bé.

Để chuẩn đoán được bệnh này, chỉ có thể cho thú cưng có những triệu chứng vào chế độ ăn uống Gluten-free trong vài tuần để quan sát các biểu hiện dù là nhỏ nhất.

Tại sao bệnh không dung nạp Gluten lại phát triển?

Lúa mì và một số loại ngũ cốc đã có trong chế độ ăn uống từ hàng nghìn năm về trước. Các trường hợp bị nhạy cảm với gluten chỉ chiếm 1/10.000 người cho đến khoảng 60 năm trước. Và bệnh không dung nạp Gluten đã phát triển hơn ở nhiều loài động vật khác, cụ thể là ở các thú cưng. Nhiều khả năng có thể là do:

  • Lai các loại ngũ cốc (GMO)
  • Phương pháp xay xác và chế biến công nghiệp phát triển
  • Chế độ ăn chất lượng thấp và thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến rối loại tự miễn
  • Mức độ tập luyện thể dục thể thao kém
  • Khuynh hướng di truyền

Cân nhắc chế độ ăn không Gluten cho chó

Trên thực tế, ngay từ ngày đầu tiên bạn không thể nào biết được chú chó của bạn có nhạy cảm với Gluten hay không, và lựa chọn an toàn nhất chính là những sản phẩm thức ăn đã thông qua kiểm tra Gluten-free hay Grain-free. Ngay cả khi chó của bạn không nhạy cảm với Gluten, chế độ ăn Gluten-free hay Grain-free sẽ không gây hại cho chó của bạn, bên cạnh đó còn nâng cao những giá trị dinh dưỡng khác. Việc áp dụng chế độ dinh dưỡng Gluten-free giúp đưa thú cưng của bạn trở về chế độ ăn uống lành mạnh theo như tự nhiên.

Chọn thức ăn Grain-free & Gluten-Free

Ngay cả những loại thức ăn hạt khô hay thức ăn hạt mềm chế biến sẵn, bạn cũng nên đọc kĩ các thành phần của sản phẩm, đặc biệt khi bé nhà có khả năng hoặc đã từng có triệu chứng dị ứng với đồ ăn. Nên lựa chọn cho thú cưng của mình những loại thức ăn Grain-free hoặc thức ăn Gluten-free để giảm tối thiểu nguy cơ viêm ruột tự miễn do không dung nạp Gluten gây nên.

Hạt Pro Pac Heartland Choice Grain Free


Đừng ngần ngại Inbox ngay và trò chuyện cùng Pet's Home để tìm được sản phẩm ưng ý nhất nhé!

Tags : ăn thức ăn chó mèo, chăm sóc chó, Chăm sóc chó mèo, chó, chọn thức ăn chó, chọn thức ăn cho chó, sản phẩm cho chó, thức ăn chó, thức ăn của chó, thức ăn hạt cho chó, thức ăn khô cho chó, hạt mềm, Gluten, Gluten free, Grain free, không ngũ cốc, dị ứng
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav