Mèo American Curl – Giống mèo Mỹ tai xoắn siêu đáng yêu, ngộ nghĩnh

Đăng bởi Khánh Linh vào lúc 21/02/2022
Mèo American Curl hay còn gọi là mèo Mỹ tai xoắn là một trong những giống mèo nhỏ nhất thế giới. Có vẻ bề ngoài ngộ nghĩnh và đáng yêu bởi đôi tai quăn đặc trưng. Hãy cùng PET HOME tìm hiểu rõ hơn về giống mèo cute này qua bài viết dưới đây nhé!
American curl cat  american curl cat stock pictures, royalty-free photos & images

Nguồn gốc xuất xứ của Mèo American Curl

Nguồn gốc mèo American Curl xuất hiện từ một đột biến di truyền tự nhiên có lần đầu ở Shulamith. Vào tháng 6 năm 1981 tại California, có hai vợ chồng người Mỹ phát hiện một chú mèo đi lạc tại vùng Lakewood, nó có một bộ lông dài mượt và đôi tai cong về phía sau. Chú mèo nọ được đặt cho cái tên là  Shulamith, cùng với con đực có bộ lông dài màu đen – trắng đặt tên là Panda.

Một thời gian không lâu sau đó thì chú mèo đực biến mất còn chú mèo cái thì sinh được 4 con mèo con, trong đó 2 chú mèo có đôi tai giống mẹ. Phát hiện ra đây là giống mèo mới nên vợ chồng người Mỹ này đã nhanh chóng liên hệ với chương trình nhân giống mèo tự nhiên ngay tại địa phương.

Vào năm 1983 hội những người hâm mộ mèo bắt đầu chọn lọc nhân giống mèo này và đặt tên cho chúng là mèo Amerian Curl (mèo Mỹ tai xoắn). Năm 1985 giống mèo này được Hiệp hội mèo quốc tế TICA chính thức công nhận.

Năm 1993, mèo Mỹ tai xoắn đã giành chiến thắng tại một cuộc thi do Hiệp hội yêu mèo (CFA) tổ chức.

Mèo Mỹ tai xoắn đã được công nhận bởi tất cả các tổ chức trên thế giới về những đặc trưng và tính cách riêng biệt. Thế nhưng nó là một nhóm mèo có ít gen, vì vậy người ta khuyến khích nhân giống để lai tạo ra nguồn di truyền cho giống mèo này.

Dark Hair American Curl cat Lying on the white table  american curl cat stock pictures, royalty-free photos & images

Đặc điểm của giống Mèo American Curl

1. Nét đặc trưng của mèo Mỹ tai xoắn

Mèo mỹ tai xoắn là một giống mèo có kích thước thuộc hàng trung bình với trọng lượng có thể đạt được từ 2 – 5 kg. Chúng sở hữu cả hai loại lông ngắn, dài tùy thuộc vào gen của bố mẹ chúng và có thể là bất cứ màu nào có trong thế giới loài mèo, tuy nhiên mèo tabby vẫn là màu phổ biến nhất.

Và đương nhiên, đôi tai chính là đặc điểm nổi bật của giống mèo american curl này. Đôi tai của chúng sẽ cong một góc gần 90 độ hướng về phía sau. Và cũng giống như bọn mèo tai cụp scottish thì lũ mèo tai quăn hoa kỳ này khi mới sinh ra cũng với một đôi tai thẳng bình thường.

Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 2 ngày là đôi tai của chúng sẽ bắt đầu cong, sau 4 tháng thì quá trình này sẽ dừng lại và tai chúng sẽ trở nên cứng hơn. Những chú mèo có đôi tai cong trên 90 độ tới 180 độ sẽ có cơ hội rất lớn giật giải trong các cuộc thi Cat Show.

White American Curl cat with blue eyes. Closeup portrait  american curl cat stock pictures, royalty-free photos & images

2. Đặc điểm tính cách của mèo Mỹ tai xoắn

Giống mèo American Curl được xem là giống mèo thông minh, dễ huấn luyện. Tuy nhiên chúng hơi tinh nghịch, tò mò và khá hiếu động. Chúng lại không ồn ào và quậy phá. Với một tích cách ưu tìm tòi, sự thông minh tiềm ẩn của chúng được biểu hiện qua tiếng kêu gù gù như tiếng của con chim bồ câu.

Loài mèo này rất có thiện chí, trung thành với chủ và thích được ôm ấp, âu yếm. Giống mèo này cũng rất thích trẻ con và sống hòa đồng với những thú cưng khác.

Mèo tai xoắn rất nổi tiếng với kiểu chào cụng nhẹ vào đầu bạn hay những hành động giúp đỡ trong nhà bếp. Nó thường dành ra một khoảng thời gian lớn để khám phá thế giới xung quanh hay tự chơi một mình.

3. Tuổi Thọ

Chúng có tuổi thọ từ 9 – 15 năm.

4. Kích Thước Chung

Kích thước trung bình nặng từ 2 – 5kg. Trọng lượng con cái từ 2,3 – 3,6kg, con đực từ 3 – 4,5kg.

Chiều cao trung bình từ 25 – 35cm.

Chăm sóc và nuôi dưỡng mèo American Curl

Mèo tai xoắn vốn dĩ là một giống mèo đường phố và lai tạo với nhiều loài mèo khác nên về cơ bản sức khỏe của chúng rất ổn định. Do vậy bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn cho mèo thông thường hoặc những món ăn mà bạn hay ăn hàng ngày cũng được.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc lông cho chúng cũng không quá khó khăn. Dù với một chú mèo mỹ tai xoắn lông dài thì cũng không quá lo bởi tuy lông dài nhưng mật độ lại không nhiều, do đó bạn chỉ cần sắm một cái lược chải lông cho mèo thông thường là đủ rồi.

Điều bạn cần quan tâm nhất chính là hãy mua sẵn một ít khăn bông, hàng ngày lúc rảnh rỗi hãy vệ sinh tai cho chúng. Do đôi tai xoắn nên sẽ có những nếp gấp khiến chỗ đó trở thành nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn có thể gây nấm mốc và nhiều bệnh khác.

Mèo tai xoắn giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Do là một dạng đột biến tự nhiên nên số lượng mèo tai quăn hoa kỳ thuần chủng tại Việt Nam chưa có nhiều, do vậy nếu bạn muốn sở hữu một chú mèo như vậy thì nên chuẩn bị trước số tiền khoảng từ 1000 – 3000$ thì mới mong rước về được.

Chính vì mức giá cao như vậy và không có quá nhiều nổi trội so với giống mèo khác nên những em mèo này thực sự chưa phổ biến tại Việt Nam hiện nay cũng như là tương lai.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav