Mèo bị nôn ra máu – Nguyên nhân, biểu hiện & Cách điều trị

Đăng bởi Khánh Linh vào lúc 21/02/2022
Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc là 2 yếu tố bạn cần phải quan tâm khi bạn chăm sóc một chú Mèo. Tuy nhiên, cho dù chăm sóc đúng cách, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì vẫn không tránh khỏi các bệnh như: nôn, bỏ ăn, tiêu chảy… Vậy phải làm gì khi mèo bị nôn ra máu?
Front view of British shorthair cat, 7 months old, sitting. cat stock pictures, royalty-free photos & images

Nguyên nhân dẫn đến mèo bị nôn ra máu kéo dài

 • Có một loạt các nguyên nhân có thể gây ra chứng nôn ra máu. Các vết loét, các bệnh về đường tiêu hóa, chẳng hạn như: Ruột bị viêm do bệnh viêm ruột (IBD) đều có thể là nguyên nhân gây ra bệnh nôn ra máu ở mèo.
 • Các bệnh nhiễm trùng trao đổi chất, thần kinh, hô hấp và do virus  lần lượt có thể gây ra các trường hợp nôn ra máu, cũng như các tình trạng như: Suy gan, chấn thương đầu hoặc giun tim…
 • Bệnh đông máu, hoặc thiếu yến tố máu đông máu thích hợp, có thể do suy gan, hoặc giảm tiểu cầu trong máu do sử dụng thuốc. Nuốt phải thuốc diệt chuột cũng có thể là nguyên nhân của bệnh đông máu, đồng thời xảy ra nôn mửa.
 • Chứng nôn ra máu cũng có thể do một sự chấn thương chẳng hạn như: Bỏng nặng, sốc nhiệt, đại phẫu, tiếp xúc với chất độc từ các kim loại nặng. Tiếp xúc với thực vật độc hại và thuốc trừ sâu cũng có thể gây nôn ra máu ở mèo.
 • Động vật bị bệnh nặng có nguy cơ cao bị nôn ra máu. Các yếu tố nguy cơ khác là sử dụng một số loại thuốc, chẳng như: NSAID, sốc, hoặc giảm số lượng tiểu cầu trong máu.
Cat lay on the ultrabook and pretends to be sleeping, she is bored and she decided to stop the owner from working with the laptop. cat stock pictures, royalty-free photos & images

Triệu chứng nôn ra máu ở mèo:

Khi phân tích hai loại máu khác nhau trong chất nôn của mèo, nếu máu có màu đỏ tươi và vệt thì thường có nghĩa là tổn thương đã xảy ra cho thực quản. Điều này có thể được gây ra bởi một chấn thương bên ngoài, nuốt phải vật lạ hoặc viêm. Nếu chất nôn của mèo có máu sẫm giống như: Bã cà phê, đó có thể là do các vấn đề trong đường tiêu hóa. Bất kể, cả hai loại vấn đề được coi là một chuyến đi đến bác sĩ thú y, đặc biệt là nếu có các triệu chứng khác.

Black and white color cat looking at camera curiosity. cat stock pictures, royalty-free photos & images

Hướng dẫn cách điều trị tình trạng mèo bị nôn ra máu

 • Có rất nhiều phương pháp điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân của chứng nôn ra máu. Bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào cũng phải được điều trị khi được chẩn đoán bệnh. Sau khi nguyên nhân này được xác định và loại bỏ, nếu không còn nôn quá nhiều, việc hồi phục có thể tiếp tục ở nhà.
 • Đối với chảy máu nội tạng nghiêm trọng, thủng loét, hoặc nôn quá mức, chăm sóc nội trú có thể cần điều trị khẩn cấp tình trạng xuất huyết, sốc hoặc có thể cần truyền máu hoặc điều trị IV (truyền dịch tĩnh mạch) để thay thế dịch bị mất do nôn quá mức.
White cat with blue eyes scratching a brown post. cat stock pictures, royalty-free photos & images

Cách chăm sóc và phòng ngừa tình trạng mèo bị nôn ra máu

 • Một chế độ ăn uống nhẹ nhàng với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ được khuyến cáo sau tình trạng nôn ra máu. Các thực phẩm nên có ít chất béo trong chế độ ăn và ít chất xơ để hệ tiêu hóa không bị căng thẳng. Việc chăm sóc thêm sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và điều trị hậu quả được đưa ra cho chứng nôn ra máu.
 • Nôn ra máu do ăn phải các chất độc hại có thể tránh được bằng cách đảm bảo rằng mèo không được tiếp xúc với thực vật và thực phẩm độc hại. Trong các trường hợp khác, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp chống lại các bênh liên quan đến thổ huyết và có biến chứng sau này.

Trên đây là những thông tin về mèo bị nôn ra máu. Những nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý bệnh. Chúc các bạn có thêm những kinh nghiệm trong việc phát hiện những dấu hiệu và chữa trị kịp thời tình trạng mèo nôn ra máu này nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav