Nguyên nhân và cách chữa bệnh chó tiểu ra máu

Đăng bởi Khánh Linh vào lúc 18/02/2022
Chó tiểu ra máu, dù là mãu loãng hay đóng cục đều là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hiện tượng này có nguyên nhân sâu xa từ một số bệnh đường tiết niệu. Ngoài ra có thể do tác động bên ngoài. Đây là một chứng bệnh hiếm gặp, nhưng rất nguy hiểm đối với sức khỏe của chó.
Do đó người nuôi cần quan sát các dấu hiệu. Phát hiện chó bị bệnh sớm sẽ giúp ích cho việc điều trị. Hãy cùng Pet Home  tham khảo một vài câu hỏi liên quan đến hiện tượng chó đi tiểu ra máu.

Chó tiểu ra máu, nguyên nhân là gì?

Có nhiều lý do có thể gây chứng đi tiểu ra máu. Có thể do các bệnh về đường tiết niệu, các chấn thương ở bộ phận sinh dục hoặc khối u trong đường tiểu. Chấn thương loại này phổ biến ở chó đực vào mùa động dục.

Ngoài ra, hiện tượng này có thể do viêm tuyến tiền liệt hoặc khối u, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm thận, viêm bàng quang, sỏi, khối u bàng quang. Hoặc do các bệnh gây ra bởi ký sinh trùng đường máu ở chó  hoặc giun tim ở chó . Trong trường hợp bị tai nạn, chó có thể bị chấn thương ở thận, bàng quang, ống dẫn nước tiểu hoặc bị vỡ niệu đạo.

Bệnh đường tiết niệu làm suy giảm sức khỏe của chó rất nhanh chóng. Nếu không được điều trị kịp thời, chó sẽ yếu dần và chết trong thời gian ngắn.

Ngộ độc do ăn quá nhiều hành, ăn phải thuốc trừ sâu cũng có thể gây tan máu, đi tiểu ra máu. Chứng sốc nhiệt hay cảm nắng cũng khiến chó có hiện tượng này. Tùy theo độ tuổi và giới tính, các bác sĩ sẽ có chẩn đoán khác nhau.

Giống Chó Poodle - Dễ Thương, Dễ Chịu Vậy Ai Mà Chịu Nỗi!

Cách xử lý khi thấy chó bị tiểu ra máu

Trong trường hợp này, cần đưa chó đến bệnh viện ngay lập tức. Ghi lại các triệu chứng bệnh của chó và thông báo với bác sĩ thú y . Một số xét nghiệm sẽ được tiến hành để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của chó.

Quan sát kĩ màu nước tiểu, xem nước tiểu màu đỏ tươi, nâu sẫm hay chỉ một vài giọt nhỏ. Chú ý quanh nhà xem có chất độc, bả hay thực phẩm có thể gây ngộ độc cho chó. Xem chó có bị khó tiểu hay đi tiểu nhiều hơn bình thường hay không. Trạng thái tinh thần của chó cũng là một dấu hiệu quan trọng.

Các xét nghiệm bao gồm chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và siêu âm. Đừng trì hoãn thời gian đưa chó đi bệnh viện. Chó bị đi tiểu ra máu nặng có thể chết sau vài giờ. Nhất là với nguyên nhân do sốc nhiệt.

Nếu phát hiện triệu chứng chó tiểu ra máu, không nên tự điều trị tại nhà nếu bạn không có chuyên môn về thú y. Việc điều trị sai cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho chó.

Tổng hợp 10 mẫu báo cáo thực tập thú y đúng chuẩn được đánh giá cao - Top  Báo Cáo Thực Tập Tốt Nhất

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav