Vì sao mèo lại đuổi theo đèn laser?

Đăng bởi Xuân Thi vào lúc 2021-05-03

Đèn laser chỉ phát ra một chấm màu đỏ không mùi, không vị nhưng lại khiến mèo điên cuồng khi bắt gặp. Chúng có thể chơi với đèn laser mọi lúc mọi nơi và không biết mệt mỏi. Vậy sức hút của đèn laser đến từ đâu?

Đi tìm lý do vì sao mèo đuổi theo tia laser? - Bệnh viện Thú Y Thi Thi TP  HCM

Sức hấp dẫn của đèn laser cho mèo

Đèn laser cho mèo kích thích khả năng săn mồi của chúng. Chấm đỏ từ đèn laser phát ra được mèo nhìn nhận như một một con vật nhỏ đang cố gắng chạy trốn. Điều này sẽ kích thích bản năng săn mồi vốn có của loài mèo để vồ và bắt con mồi. Điều hay nhất của đèn laser là có thể khiến những chú mèo lười biếng nhất cũng phải vận động để rượt đuổi đốm đỏ.

Tại sao mèo có thói quen đuổi theo tia laser?

Võng mạc là một trong những cấu trúc chính của mắt. Nó bao gồm hai loại tế bào chính: hình que và hình nón. Các tế bào hình que xử lý với tầm nhìn thấp và phát hiện những chuyển động. Trong khi hình nón giúp mắt nhìn thấy màu sắc. Mắt người thì có nhiều hình nón hơn hình que, có nghĩa là chúng ta nhìn thế giới với rất nhiều sắc màu sống động. Mặt khác, mèo có nhiều tế bào que hơn nón, điều này khiến chúng trở thành chuyên gia "mắt sáng tinh anh" dù chỉ là những động tác nhỏ nhất.

Vậy mèo nhìn thấy được màu sắc gì? 

Điều này thì có liên quan gì đến tia laser?

Khi bạn chiếu tia laser vào mèo, thì chúng sẽ nhận ra chấm đỏ đó nằm trong tầm nhìn ngoại vi của chúng. Vì đặc điểm cấu tạo của mắt, mèo không thể bỏ qua những chuyển động của đốm đỏ từ đèn laser cho mèo. Mặc dù chú mèo của bạn có thể nhận ra rằng đốm đỏ này không thể ăn được nhưng nhưng nó quá hấp dẫn để từ bỏ ý định bắt lấy.

Are Laser Pointers Bad for Cats? - Katzenworld

Mẹo để mèo chơi với tia laser an toàn hơn

Nhiều ý kiến tranh luận về việc sử dụng đèn laser để chơi với mèo. Họ cho rằng không nên trêu đùa mèo bằng cách này. Đối với bạn, đây là một trò chơi nhưng với mèo, não của chúng nhận thức rằng đó là một cuộc săn mồi. Chúng hoàn toàn không chơi đùa khi rượt theo đốm đỏ của đèn laser kể cả khi bạn thấy bé đang vui vẻ. Để mèo không bị thất vọng, bạn có thể cho em ấy vài miếng bánh thưởng yêu thích của mèo như: Sốt thưởng CiaoBánh thưởng không ngũ cốc GimCat.... hoặc một chút thức ăn sau khi kết thúc "chuyến săn". Điều này rất có ý nghĩa với mèo, giống như bé ấy đã bắt được đốm đỏ kia vậy.

Are Laser Pointers Bad for Cats? - Katzenworld

Nếu như chú mèo của bạn thực sự tận hưởng việc đuổi theo tia laser và không bị cuốn vào một vòng tròn săn đuổi trong vô vọng, thì có lẽ cũng không có gì đáng phải lo lắng.

Đuổi theo tia laser là một cách tuyệt vời để mèo của bạn được tập thể dục thể chất và tinh thần, đồng thời cũng cho phép chúng khai thác bản năng tự nhiên của mèo – điều mà mèo nhà thường sẽ không làm, mặc dù chúng có thể rất thích.

18 Easy Ways to Help Your Cat Lose Weight | Gallant

Đối với những bé mèo siêu lười vận động dùng đèn laser cho mèo có thể xem như một giải pháp tốt giúp mèo hoạt động cơ thể. Bạn có thể kết hợp chế độ dinh dưỡng thích hợp cùng với hoạt động đuổi bắt đèn laser để duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất cho mèo cưng. 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Tags

cách trị rận hiệu quả chăm sóc sức khỏe Nguyên nhân của hiện tượng chó bị sốc nhiệt pug chọn thức ăn chó chó sủa người lạ thú y mèo bị cảm mèo bị hô hấp mèo ngủ nhiều ăn thức ăn chó mèo chó đẹp cat hotel nguy hiểm ăn thức ăn chó mèo xổ giun chó mèo tẩy giun chó chó không chịu ăn chăm sóc da lông mèo dấu hiệu Cách xử lý khi chó bị sốc nhiệt ngay tại nhà chăm sóc mèo đúng cách dịch vụ chăm sóc chó mèo chó sủa gặp người lạ mèo bị dị ứng mèo hắt hơi chó husky hành vi của mèo tắm mèo mèo bị ốm tắm mèo hiệu quả tắm mèo như thế nào là tốt cách phòng trị viêm khớp chó chó ngộ độc giống chó lớn điểm tích lũy cách phòng mèo bị cúm chăm sóc mèo con mèo bị cúm nhà cho mèo thuốc tẩy giun Đặc điểm của mèo Exotic xổ giun mèo cách điều trị viêm gan ở chó mèo bị giun sán care chó xe đẩy chó cảnh nấm chó sang người chó viêm khớp chó sủa dấu hiệu mèo bị ốm lưu trú cho mèo mèo ngộ độc chó bệnh vàng da chó xúc xích chó Shiba chăm sóc mèo mèo viêm khớp cách điều trị bệnh parvo chó trung tâm thú y dịch vụ chăm sóc thú cưng các giống mèo thói quen của mèo chó pitbull khuyến mãi bệnh care ở chó chó sốc nhiệt mèo đẹp trên thế giới Nguồn gốc của mèo lưu ý chó mèo bị bệnh nấm poodle chihuahua triệu chứng bệnh parvo chó dị ứng ở mèo điều trị bệnh cho chó tại nhà pomeranian nguyên nhân Cách tắm mèo đúng cách fronline dịch vụ chó mèo phòng rận tắm cho mèo trông giữ thú cưng mèo chân ngắn chó dễ nuôi mèo con bị bệnh nấm chó mèo triệu chứng viêm khớp chó chó con chó cắn cứu sống chó mèo bệnh viêm gan chó mèo bị tiêu chảy tẩy giun chó mèo sán chó mèo ắt xì chó ói sản phẩm cho mèo mèo mới về nhà mèo bệnh gan ăn uống advocade Biểu hiện chó bị sốc nhiệt Chăm sóc chó mèo tẩy giun cho mèo golden retriever thức ăn mèo chó bị giun sán sán mèo lần đầu nuôi mèo bệnh gan ở chó giá tham khảo ngon miệng chích ngừa nhỏ rận Mèo Munchkin chân ngắn basset cách phòng gừa bệnh viêm gan ở chó bệnh ở mèo sổ giun chó mèo sổ giun chó lần đầu nuôi chó samoyed chó Bắc Kinh lai tính cách chiết khấu phương pháp chăm sóc thú cưng tiêm phòng cho mèo thức ăn của mèo Tính cách của mèo Exotic mèo con cách trị viêm khớp mèo chó lớn dị ứng lông mèo mua thức ăn chó mèo royalcanin da lông mèo bull pháp đặc điểm thành viên triệu chứng bệnh sữa tắm các giống chó cách làm chó ngừng sủa nguyên nhân bệnh parvo chó bệnh parvo chó bệnh nan y ở chó mèo bệnh mèo anh mèo chảy nước mũi chó nôn mửa chó thức ăn của chó kiểm tra pate các giống mèo đẹp mèo exotic nguy hiểm của bệnh nấm chó mèo thức ăn hạt cho chó thức ăn khô cho chó chăm sóc chó bulldog parvo chó chó bị viêm gan chó mèo dấu hiệu bệnh gan ở chó trướng bụng lây truyền cách phòng rận các giống mèo exotic corgi viêm khớp chó mèo triệu chứng viêm khớp mèo chó vừa husky cửa hàng thú cưng mèo dấu hiệu bị cảm chó bỏ ăn parvo lông mượt chó phú quốc men tiêu hóa ủ rũ phòng ngừa biện pháp giống mèomèo Ba Tư cách trị nấm mèo sang người thức ăn chó tẩy giun mèo mèo sổ mũi chó alaska hành động khó hiểu của mèo becgie lai chó chán ăn tắm cho chó