Những bài tập huấn luyện chó ngồi im đơn giản nên thử ở nhà (Phần 3)

Đăng bởi Thi Phạm vào lúc 16/11/2021

Huấn luyện những bài tập đơn giản cho chó tại nhà là một phần không thể thiếu trong hành trình chung sống với người bạn nhỏ lông lá hiếu động này. Những buổi huấn luyện không những giúp bạn và chó có thời gian chất lượng bên nhau, mà còn rèn luyện cho chó tính kỷ luật, phân biệt được hành động đúng sai... Vậy hãy cùng Pet's Home tìm hiểu và ghi chú lại ngay những bài tập sau đây nhé! 

ĐỌC THÊM: 

Những bài tập huấn luyện chó ngồi im đơn giản nên thử ở nhà (Phần 1)

Những bài tập huấn luyện chó ngồi im đơn giản nên thử ở nhà (Phần 2)

Hướng dẫn chó ngồi yên tại chỗ bằng Clicker

Huấn luyện chó ngồi yên tại chỗ hay còn gọi là lệnh “Yên”. Sau khi học lệnh này, chú chó sẽ giữ nguyên tư thế hiện tại ngay khi nghe lệnh. Lệnh “yên” giúp người chủ kiểm soát không cho chú chó chạy lung tung. Hoặc giữ nguyên tư thế để thuận lợi cho việc dạy dỗ khi ra chỗ đông người hay chỗ có nhiều chó.

  1. Ra lệnh ngồi: Gọi chú chó chạy lại phía bạn rồi ra lệnh “Ngồi”. Tuy nhiên, thay vì bấm Clicker và thưởng đồ ăn ngay khi nó ngồi thì bạn cứ đứng yên để nó ngồi đợi tầm 3, 4 giây. Rồi mới bấm clicker và thưởng.
  2. Lặp lại lệnh ngồi: Lặp lại như trên nhưng lần này để cún ngồi đợi với thời gian lâu hơn. Tầm khoảng 5 – 6 giây rồi mới bấm Clicker và thưởng. Động tác này sẽ luyện cho chú chó phải nhẫn nại ngồi đợi được thưởng. Thực hiện vài lần với thời gian đợi tăng dần. Khi chú chó đã quen rồi thì ta bắt đầu áp dụng khẩu lệnh “Yên”.
  3. Ra lệnh ngồi yên: Khi chú chó đã bước đầu nghe và hiểu lệnh yên là phải ngồi đợi thì bạn kết hợp ra lệnh cùng với lệnh ngồi. Cụ thể là hô “Ngồi…Yên” như thế chú chó sẽ giữ nguyên tư thế ngồi ở đó mà không đi đâu. Huấn luyện chó ngồi yên bước đầu thành công.
  4. Kéo dài cự ly: Khi cún đã hiểu được lệnh yên rồi thì ta bắt đầu kéo dài cự ly đứng xa chó ra. Ra lệnh “Ngồi…Yên” rồi bước lùi lại 1 bước. Nếu chú chó vẫn ngồi im thì lập tức bấm Clicker và tiến lại gần nó thưởng đồ ăn.
  5. Kéo dài cự ly lần 2: Lặp lại như bước trên nhưng mỗi lần kéo dài cự ly với chó ra 1 chút. Thay vì 1 bước thì bước 2, sau đó chó quen thì tăng lên 3 bước, 4 bước… Nếu chó vẫn ngồi yên thì bấm clicker và bước lại gần thưởng.
  6. Mở rộng lệnh cho chó: Khi chú cún đã quen với việc ngồi yên và không di chuyển thì ta thay đổi khẩu lệnh, cho chú chó ở tư thế khác như: “nằm, đứng…..nằm…Yên”, “đứng…yên”.

Bạn có thể sử dụng từ “OK” khi bạn muốn chó không cần phải ở yên 1 chỗ nữa. Điều này cho cún hiểu là chúng có thể được di chuyển. Hoặc kết hợp với lệnh “Lại đây” bằng cách vẩy tay để chú chó lại gần bằng ký hiệu. Nếu chó tự ý di chuyển vị trí hoặc tư thế khi bạn chưa cho phép thì ngay lập tức chạy lại kéo chó về đúng vị trí ban đầu. Giữ đúng tư thế cũ rồi mới tập luyện lại từ đầu.

Cách dạy chó ngồi trái phải

Để dạy cho ngồi trái phải, bạn cần có thanh huấn luyện, thức ăn cho chó và Clicker. Các bước thực hiện bao gồm:

  1. Với thanh huấn luyện kết hợp với tay cầm thức ăn, điều hướng cho chú chó đi sang phía bên phải và đứng bên cạnh trái của bạn. Ngay sau đó bấm Clicker và thưởng.
  2. Hãy làm lại bước 1 nhiều lần, cuối cùng nói: “trái” “phải” ngay sau khi chú cún đứng bên trái hoặc bên phải.
  3. Lặp lại hành động này cho đến khi chú chó hiểu và không cần dùng thanh huấn luyện. Nó có thể đi sang bên trái, bên phải theo lệnh của bạn.

Sau khi chó cưng đã hiểu lệnh ngồi trái phải, bắt đầu hướng dẫn cún lệnh sát chân trong cách dạy chó ngồi trái, phải. Đầu tiên, bạn dạy nó lệnh “sát chân” cố định phía bên trái. Khi vào bài học này, bạn chỉ cần dùng thanh huấn luyện đưa nó sang bên phải của mình. Như vậy, bạn dễ dàng dạy được lệnh này và hô: “Sát chân”. Chú chó sẽ chạy sát chân bên trái của bạn.

Sau đó, dùng mồi hoặc thanh huấn luyện hướng dẫn chú chó sang bên phải của bạn. Lặp lại nhiều lần như thế và hô lệnh “Phải”. Chỉ trong khoảng 10 phút, bạn đã không cần phải dùng thanh huấn luyện để hướng dẫn nó. Việc còn lại chỉ là dành thời gian để ôn luyện.

Huấn luyện chó ngồi xe máy

7 Dog Breeds That Will Enjoy a Ride on Your Motorcycle - PetHelpful

Dạy chó giữ thăng bằng

Trước khi huấn luyện chó ngồi xe máy, bạn cần phải cho chú chó tập giữ thăng bằng trên xe và làm quen với việc ngồi trên yên xe máy. Nhưng cái đầu tiên là bạn và chó không có khoảng cách gì nữa đâu nhé, phải thực sự thân thiết gần gũi và quấn nhau. Khi mới tập bạn không nên mang chó lên xe và cho chạy luôn.

Đầu tiên bạn hãy dựng đứng chiếc xe máy nhà mình lên và ngồi lên yên xe. Đồng thời bạn để chó đứng hoặc ngồi trên yên xe ở ngay trước mặt mình. Một tay bạn có thể giữ chặt chúng để chó không thể lao xuống dưới đất. Việc chó nhảy xuống khi xe chạy sẽ gây nguy hiểm cho hệ cơ xương khớp của chó.

Chưa kể trường hợp chó bị xe đâm. Gây tai nạn cho cả chó và người đi đường. Bạn đừng nóng vội nhé, hãy cứ làm đi làm lại như thế cho khi nào bạn cảm thấy chó quen và thành thục với động tác dạy chó ngồi xe máy như thế rồi thì hãy nghĩ đến các tình huống huấn luyện tiếp theo.

Dạy chó tự giác trèo lên xe

Ở giai đoạn đầu, bạn phải bế chó lên ngồi trên yên xe. Tới bước này, bạn không bế chó lên yên xe máy nữa mà mỗi lần như thế, hãy đập đập ra hiệu cho chó chỉ vào yên xe, đồng thời cầm dây xích kéo chúng lên theo hướng phi lên yên xe. Làm đi làm lại như thế sau nhiều lần chó sẽ quen. Nhớ là mỗi bước trong khi dạy chó ngồi xe máy, bạn nên thưởng cho chúng bằng những mẩu thức ăn mà chó đặc biệt yêu thích nhé.

Cho chó ngồi trên xe máy khi di chuyển

Nếu bạn đã huấn luyện chó 2 bước trên thành thục rồi thì đến bước này bạn hoàn toàn có thể tự tin mang chúng ra ngoài đường. Lúc này, dạy chó ngồi xe máy chỉ là rất đơn giản. Bạn chỉ nên đi chậm thôi. Tránh tình trạng chó đang ngồi trên xe, gặp trường hợp bị kích động mạnh có thể lao và chạy ra khỏi xe, nên rất dễ gây nguy hiểm cho người đi đường cũng như là chú chó nhà mình.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav